Bà Rịa-Vũng Tàu dừng xây thêm hố chôn rác

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) vừa yêu cầu Công ty TNHH Green HC tạm dừng khởi công xây dựng hạng mục hố chôn lấp rác thải mới thuộc dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Green HC - giai đoạn một tại xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ. Tỉnh BR-VT cũng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương chuyển sang giai đoạn hai dự án là xây dựng hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ đốt tiên tiến, thân thiện môi trường.

Đào cát làm hố chôn rác

Dự án này từng được tỉnh BR-VT rất kỳ vọng, trông đợi sớm đưa vào hoạt động nhằm góp phần xử lý rác sinh hoạt các huyện Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ; giảm tải cho khu xử lý rác thải tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ.

Qua tìm hiểu của PV, dự án này đặc biệt ở chỗ được đầu tư xây dựng trên khu vực đất cát, xung quanh chủ yếu trồng tràm. Ngoài ra, dự án có một phần nằm sát bên những cánh đồng lúa của người dân xã Láng Dài. Theo lời một cán bộ xã Láng Dài đây là một trong những khu vực có chất lượng cát đẹp. Vị trí này cũng từng được Công ty TNHH Hồ Tràm đặt vấn đề xin đầu tư sân bay chuyên dùng, ranh đất sân bay chỉ cách tường rào dự án nhà máy rác vài chục mét. Tuy nhiên, sau đó vì nhiều lý do, trong đó có việc quá gần nhà máy rác nên dự án phải tìm một vị trí khác phù hợp hơn.

Cuối tháng 9, chúng tôi đã có mặt bên trong nhà máy để ghi nhận thực tế. Hiện chủ đầu tư đã cho máy xúc đào cát lên tạo thành bốn hố chôn lấp, diện tích khoảng 1 ha. Các hố được phủ một tấm cao su chuyên dụng lên bề mặt. Ngoài ra, hệ thống xử lý nước thải, nhà điều hành đã xây dựng xong, hệ thống điện đang hoàn thiện. 

một lãnh đạo Công ty TNHH Green HC cho hay đến tháng 9, dù chưa hoàn thành giai đoạn một nhưng hố chôn rác có thể tiếp nhận ngay rác từ các nơi như Đất Đỏ, Long Điền, Xuyên Mộc để giảm tải cho khu chôn lấp KBEC VINA. Cũng theo chủ đầu tư, các hố chôn rác dù làm trên cát vẫn bền. Bởi cát tại khu vực này khi đào sâu xuống vài mét sẽ gặp lớp cát pha sét, rất chặt, không cần xây kè hố. Các hố được phủ một lớp cao su chuyên dụng xuống dưới đáy, không dễ hư hỏng. 

Bà Rịa-Vũng Tàu dừng xây thêm hố chôn rác ảnh 1
 

Bà Rịa-Vũng Tàu dừng xây thêm hố chôn rác ảnh 2
Hệ thống xử lý nước và một trong các hố chôn lấp được đầu tư xong. Ảnh: HUY PHONG

Không chôn lấp

ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh BR-VT, cho biết việc chôn lấp chất thải chỉ là biện pháp xử lý tạm thời. Hiện trên địa bàn tỉnh có ba dự án chôn lấp rác đã và đang triển khai là dự án chôn rác của Công ty TNHH KBEC Vina, Công ty CP Môi trường xanh Bảo Ngọc (thị xã Phý Mỹ) và dự án chôn lấp rác của Công ty TNHH Green HC (xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ). Tuy nhiên, việc chôn lấp rác tại KBEC Vina chưa bảo đảm an toàn về môi trường, xảy ra vi phạm; hai dự án còn lại chậm triển khai. Trong khi khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh, theo quy hoạch dự báo đến năm 2020 là 1.150 tấn/ngày, đến năm 2025 là 1.350 tấn/ngày.

Tháng 3-2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Chỉ thị số 27/2018 về công tác quản lý, bảo vệ môi trường. Mục tiêu của chỉ thị nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, cũng như cải thiện, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phát triển bền vững.

Trong đó, tỉnh giao Sở Xây dựng lập kế hoạch, lộ trình thực hiện để chuyển từ hình thức chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt như trước đây sang hình thức phân loại, đốt đạt tiêu chuẩn môi trường. Hiện tỉnh cũng đã yêu cầu các chủ đầu tư, trong đó có Công ty TNHH Green HC chuyển sang xây dựng hệ thống đốt rác theo công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, thu hồi năng lượng, công suất khoảng 300 tấn/ngày, bảo đảm đưa nhà máy vào hoạt động trong năm 2020.

Theo Sở Xây dựng, Công ty Green HC phải khẩn trương đầu tư nhà máy đốt chất thải rắn sinh hoạt (giai đoạn hai dự án trước) thu hồi năng lượng, công suất xử lý khoảng 300 tấn/ngày, theo dây chuyền thiết bị công nghệ Công ty Everbright International đang được đầu tư tại Cần Thơ hoặc những công nghệ tương đương. Nhà máy sẽ được xây dựng ngay trong phần đất đã phê duyệt của giai đoạn một, đồng thời phải bảo đảm đưa vào vận hành trong năm 2020. Sau khi nhà máy đốt rác đi vào hoạt động, việc chôn lấp rác tại hệ thống chôn lấp rác thải trước đó sẽ chấm dứt và được sử dụng làm khu vực chôn lấp tro, xỉ không sử dụng được nữa trong quá trình đốt rác.

Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Green HC (giai đoạn một) rộng hơn 50 ha, công suất xử lý rác thải đạt 149 tấn/ngày, tổng vốn đầu tư gần 230 tỉ đồng, dự kiến đưa vào hoạt động quý III-2018. Tuy nhiên, dự án này đã chậm một năm so với tiến độ đề ra.

Tháng 6-2018, dù giai đoạn một chưa đưa vào vận hành nhưng tỉnh BR-VT đã phê duyệt chủ trương đầu tư giai đoạn hai với diện tích hơn 30,9 ha. Dự kiến quý IV-2019 đưa vào sử dụng, tuy nhiên đến nay lò đốt chưa được xây dựng.

“Chúng tôi chấp hành chủ trương chuyển qua công nghệ đốt của tỉnh. Tuy nhiên, việc nghiên cứu, thiết kế trình phê duyệt nhà máy đốt rác theo công nghệ hiện đại mất thời gian 1,5-2 năm mới có thể đưa vào hoạt động nếu thuận lợi. Công ty cũng mong được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT để sớm hoàn thành dự án” - vị lãnh đạo Công ty Green HC nói.