Bà Rịa- Vũng Tàu: Không kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ bất động sản

(PLO)- Từ 1-3 đến 30-6, tổng giá trị người nộp thuế đã kê khai điều chỉnh là 3.000 tỷ đồng, số thuế truy thu tăng lên hơn 34,057 tỷ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-7, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thông tin, thời gian qua đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS).

Không kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ

Theo đó, Cục Thuế tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS hoặc có liên quan hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ và các rủi ro phát sinh nếu lập, ký kết hợp đồng và kê khai nghĩa vụ tài chính không trung thực với thực tế phát sinh…

Triển khai cho các Chi cục Thuế nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ khai thuế từ hoạt động chuyển nhượng BĐS; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật tại bộ phận một cửa liên thông theo nguyên tắc "tiền phòng, hậu kiểm".

Đối với hồ sơ khai thuế do nghi ngờ có dấu hiệu kê khai thấp so với giá giao dịch thực tế, Cục Thuế yêu cầu các Chi cục không trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ mà thực hiện tính thuế theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Bộ Tài chính; đảm bảo thời gian theo quy định đối với các hồ sơ chuyển nhượng của người nộp thuế.

Trường hợp phát hiện rủi ro thì chuyển sang thực hiện thanh tra, kiểm tra sau theo đúng quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhiều giải pháp chống thất thu thuế từ hoạt động kinh doanh BĐS được Cục Thuế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu triển khai có hiệu quả. Ảnh:TT ảnh 1

Nhiều giải pháp chống thất thu thuế từ hoạt động kinh doanh BĐS được Cục Thuế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu triển khai có hiệu quả. Ảnh:TT

Kết quả, tính từ ngày 1-3 đến 30-6, trên địa bàn toàn tỉnh các Chi cục Thuế Khu vực và thị xã đã thực hiện trả lại hồ sơ với số lượng là 4.119 hồ sơ. Tổng giá trị người nộp thuế đã kê khai điều chỉnh là 3.000 tỷ đồng, số thuế truy thu tăng lên hơn 34,057 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngày 12-7 vừa qua, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đã có văn bản báo cáo và kiến nghị với UBND tỉnh về việc chống thất thu thuế trong lĩnh vực BĐS.

Theo đó, căn cứ các quy định của pháp luật về thuế thì bảng giá đất của UBND tỉnh là căn cứ tính thuế đối với trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do UBND tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

Kiến nghị sớm ban hành Bảng giá đất

Nhằm đảm bảo công khai, minh bạch trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS, Cục Thuế kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh giao Sở TN&MT tham mưu UBND xây dựng bảng giá đất.

Đối với các vị trí đất, đoạn đường, đường đã có giá theo bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất do UBND tỉnh ban hành thì tham mưu xây dựng bảng giá đất (bao gồm cả hệ số điều chỉnh giá đất) nhằm tạo điều kiện cho công tác tính thuế theo quy định nêu trên.

Đối với các vị trí đất, đoạn đường, đường chưa có giá tại bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành, thực hiện rà soát để tham mưu UBND tỉnh ban hành kịp thời quyết định điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất cụ thể đối với từng vị trí, đảm bảo phù hợp với giá giao dịch thực tế trên thị trường và giá bán ra của chủ đầu tư.

Một góc TP Vũng Tàu. Ảnh: TK ảnh 2

Một góc TP Vũng Tàu. Ảnh: TK

Ngoài ra, UBND tỉnh sớm ban hành bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 làm cơ sở để cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính đối với hồ sơ nhà, đất.

Ngày 21-7, UBND tỉnh đã giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các huyện, thị xã, TP và cơ quan đơn vị liên quan nghiên cứu kiến nghị đề xuất của Cục Thuế tỉnh tại văn bản nêu trên để tham mưu trình tỉnh theo quy định.

Như PLO phản ánh, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang lấy ý kiến công khai về phương án điều chỉnh, bổ sung bảng giá các loại đất mới. Việc lấy ý kiến kết thúc vào ngày 13-8-2022. Bảng giá đất điều chỉnh sẽ được ban hành theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật và có hiệu lực áp dụng trong tháng 9-2022.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Một số loại bánh trung thu 'cháy hàng'

Một số loại bánh trung thu 'cháy hàng'

(PLO)- Dù chưa hết mùa trung thu nhưng nhiều thương hiệu đã thông báo "cháy hàng" ở nhiều mã bánh trung thu khiến các kênh sỉ không đủ hàng giao cho khách.