Bà Rịa- Vũng Tàu: Kiến nghị kéo điện từ Sóc Trăng ra Côn Đảo

Ngày 2-10, trước Kỳ họp thứ X, Quốc hội Khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức hội nghị gặp gỡ thường trực HĐND, UBND tỉnh, MTTQ và các sở, ngành, địa phương để lắng nghe các ý kiến, kiến nghị về nhiều vấn đề vướng mắc gửi tới kỳ họp Quốc hội xem xét, tháo gỡ.

Trong số các vấn đề nêu ra tại hội nghị, đáng chú ý có vấn đề cung cấp điện cho huyện Côn Đảo.

Nguồn điện chưa đáp đứng nhu cầu

Theo báo cáo gửi Đoàn đại biểu Quốc hội của UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Côn Đảo là một huyện đảo có vị trí chiến lược cả về phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng của quốc gia. Côn Đảo gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ, cách TP  Vũng Tàu 185 km, cách TP.HCM 230 km và cách tỉnh Sóc Trăng khoảng 83 km.

Côn Đảo có trên 200 km bờ biển, khí hậu xích đạo hải dương, có vùng vịnh kín, mực nước sâu, lặng gió, nằm sát đường hàng hải quốc tế từ Âu sang Á, ở ngay giữa ngư trường lớn và gần khu vực dầu khí của cả nước. Trên đất liền có khu di tích lịch sử vô giá, trong rừng có gỗ và nhiều loại động thực vật quý hiếm đại diện cho những vùng khác nhau của đất nước.

Trong những năm gần đây, cơ cấu kinh tế của Côn Đảo có những chuyển biến tích cực, tăng dần tỷ trọng ngành dịch vụ - du lịch. Theo quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Côn Đảo đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2015 thì đến năm 2020, Côn Đảo đón trên 180 ngàn lượt khách và đến năm 2030 là 300 ngàn lượt khách.

Tuy nhiên, đến năm 2019 huyện Côn Đảo đã đón gần 397.000 lượt khách (tăng 37% so với năm 2018), tổng lượng khách đến Côn Đảo đã vượt xa quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt dẫn đến yêu cầu cung ứng điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng tăng cao.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Kiến nghị kéo điện từ Sóc Trăng ra Côn Đảo ảnh 1
Vấn đề đầu tư điện cho Côn Đảo được bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: TK

Về mục tiêu, chủ trương phát triển KTXH tại các đảo có người dân sinh sống được Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII xác định cụ thể tại Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, cụ thể như sau: “...các đảo có người sinh sống có hạ tầng kinh tế - xã hội cơ bản đầy đủ, đặc biệt là điện, nước ngọt, thông tin liên lạc, y tế, giáo dục,...”.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được Bộ Công thương phê duyệt tại Quyết định số 4694/QĐ-BCT ngày 01/12/2016, trên địa bàn huyện Côn Đảo đến năm 2020 thì công suất cực đại năm 2020 đạt Pmax = 11,8 MW, điện thương phẩm đạt 47,12 triệu kWh, đến năm 2030 công suất cực đại Pmax = 33.3 kW, điện thương phẩm đạt 140,87 triệu kWh, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân hàng năm giai đoạn 2021-2030 là 11,6%.

Tuy nhiên, hiện nay công suất phát của nhà máy điện An Hội chỉ đạt khoảng 4,4 MW, thiếu hụt so với quy hoạch khoảng 7,37 MW. Đặc biệt là trong những năm tới nguồn điện cung cấp cho Côn Đảo vẫn chưa đáp đứng nhu cầu thực tế, gây ảnh hướng phát triển KTXH, an ninh quốc phòng tại địa phương...

Tại quy hoạch phát triển điện lực đã được Bộ Công Thương phê duyệt trong đó có giải pháp kéo cáp ngầm từ đất liền ra Côn Đảo Vì vậy UBND tỉnh đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ nghiên cứu đề xuất phương án đầu tư xây dựng hệ thống đường dây truyền tải điện cao áp xuyên biển từ Sóc Trăng ra Côn Đảo (tổng chiều dài khoảng 89 km, vốn đầu tư khoảng 2.868 tỉ đồng) nhằm đáp ứng sự phát triển kinh tế bền vững, ổn định chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Kiến nghị kéo điện ra Côn Đảo từ Sóc Trăng

Trả lời vấn đề này tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Yến, phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cho hay, trong quá trình tiếp cử tri huyện Côn Đảo, hay lãnh đạo các ngành trung ương cũng đã làm việc tại huyện Côn Đảo cũng đã có ý kiến về vấn đề điện cho Côn Đảo.

Theo bà Yến, trong quy hoạch đã nêu đến vấn đề kéo điện ra Côn Đảo. Trước nay tỉnh đã có một số báo cáo về vấn trên. Tuy nhiên các sở ngành cần phải khảo sát nắm lại tình hình và dự kiến công trình, dự án này đầu tư cụ thể thế nào, bao nhiêu cho thật chính xác. Bởi tùy theo quy mô, giá trị dự án mới có cơ sở đề xuất phần nào sử dụng vốn ngân sách trung ương, phần nào sử dụng vốn ngân sách địa phương.

“Côn Đảo là một huyện đảo, có vai trò, vị trí quan trọng về du lịch mang tầm cỡ khu vực, quốc tế. Đây cũng là địa phương biển đảo có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng của quốc gia. Do đó đầu tư cho Côn Đảo, trong đó có điện mới phát triển được du lịch, đảm bảo được quốc  phòng an ninh. Nếu kéo điện từ Vũng Tàu ra Côn Đảo thì quãng đường khoảng 180 km. Từ tỉnh Sóc Trăng ra Côn Đảo khoảng cách chỉ gần 90 km. Vì vậy chúng ta sẽ kiến nghị Trung ương kéo điện ra Côn Đảo từ Sóc Trăng...” – bà Yến nhấn mạnh.

TP.HCM: Khó khăn trong quy hoạch 137 nút giao thông

TP.HCM: Khó khăn trong quy hoạch 137 nút giao thông

(PLO)- Từ tháng 4-2016, UBND TP.HCM có nhiều chỉ đạo về công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn TP nhưng đến nay việc rà soát quy hoạch của các quận, huyện vẫn chậm trễ.