Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều giải pháp phục hồi kinh tế trong năm 2022

Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa thông qua 24 Nghị quyết, trong đó có phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022.

Đây là Nghị quyết quan trọng, đề ra các mục tiêu cùng những giải pháp cụ thể để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng chống hiệu quả dịch COVID-19 cũng như phục hồi phát triển kinh tế- xã hội...

Trong dịch, nhiều ngành vẫn tăng trưởng khá

Theo UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, năm 2021 tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến các hoạt động kinh tế- xã hội chịu nhiều tác động tiêu cực. Đời sống người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn…

Trong bối cảnh đó, Trung ương và tỉnh đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, chương trình hành động và chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, vừa phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh COVID-19, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Kết quả, nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm 2021 chưa đạt như kỳ vọng Tổng sản phẩm trên địa bàn-GRDP trừ dầu khí ước tăng 1,9- 2,5% trong khi Nghị quyết đặt ra là 7%. Nhưng với sự nỗ lực của chung của toàn tỉnh nền kinh tế Bà Rịa- Vũng Tàu được đánh giá là có nhiều điểm sáng.

Công nghiệp, cảng biển vẫn là những ngành tăng trưởng của BR-VT dù gặp nhiều khó khăn vì dịch COVID-19. (Ảnh KCN Phú Mỹ - ảnh :TK)

Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, không bùng phát trong các khu công nghiệp (KCN) và khu vực cảng biển nên các hoạt động sản xuất vẫn duy trì; một số ngành, lĩnh vực vẫn tăng trưởng ở mức khá như: Doanh thu vận tải, kho bãi và hỗ trợ vận tải; doanh thu dịch vụ cảng tăng; kim ngạch xuất khẩu; các ngành công nghiệp, nông lâm ngư nghiệp, thương mại tuy mức tăng thấp hơn kế hoạch đề ra nhưng vẫn có sự tăng trưởng so với năm 2020...

Số lượng dự án đầu tư của doanh nghiệp tuy giảm so với năm 2020 nhưng số vốn đầu tư đăng ký mới vẫn tăng khá. Các dự án trọng điểm tiếp tục được quan tâm, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để triển khai theo kế hoạch. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước khoảng 75.163 tỷ đồng, đạt 114,05% dự toán.

Công tác cải cách hành chính có nhiều cải thiện; nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị; Kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án và giải ngân vốn đầu tư công. Các chính sách về an sinh xã hội, chăm lo đời sống người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 được đảm bảo…

Cải cách hành chính là khâu đột phá trong năm 2022

Theo Nghị quyết phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh năm 2022 được thông qua, tỉnh đặt mục tiêu trong năm 2022 riêng về kinh tế, phấn đấu đấu tốc độ tăng trưởng GRDP không tính dầu khí đạt từ 7- 7,6%; chỉ tiêu các ngành đều tăng.

Ngoài ra tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19; tập trung bảo vệ tốt sức khỏe, tính mạng của người dân; khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng tăng trưởng, thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động bộ máy quản lý nhà nước; thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí và tăng cường phòng, chống tham nhũng; Bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nêu các giải pháp thực hiện để đạt mục tiêu GRDP 7-7,6% trong năm 2022- Ảnh:MT

Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chia sẻ: “Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GRDP trong điều kiện phải thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19 là nhiệm vụ hết sức khó khăn, nhiều thách thức. Tuy nhiên UBND tỉnh cũng đã đề ra các giải pháp trong tâm…”.

Theo ông Khánh, đối với từng khu vực Công nghiệp- xây dựng; Nông lâm ngư nghiệp; Dịch vụ, thương mại tỉnh có từng nhóm giải pháp cụ thể. Trong đó xác định, lĩnh vực công nghiệp-xây dựng sẽ có đóng góp 57,24%, có vai trò hết sức quan trọng. Đây là động lực thúc đẩy tăng trưởng GRDP, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế xã hội ANQP năm 2022.

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: “Đầu tư công là giải pháp, động lực quan trọng hàng đầu để từng bước phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022. Do đó, trước 31-12 phải giao toàn bộ ngân sách được Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua để các địa phương triển khai thực hiện dự án…”.

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh vai trò của cải cách hành chính trong phục hồi, phát triển kinh tế năm 2022- Ảnh:MT

Ông đề nghị các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở phải triển khai và phối hợp thực hiện ngay các Nghị quyết đã được thông qua; thực hiện “mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội; Làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân, các đối tượng chính sách, dịp Tết Nguyên đán sắp tới…

Ngay từ đầu năm, tỉnh và các ngành, địa phương cần tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, nâng cao tỷ lệ, hiệu quả giải ngân gắn liền với bảo đảm chất lượng công trình; khởi công các dự án đã bố trí vốn đúng tiến độ; thúc đẩy triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 vốn ngân sách tỉnh và ngân sách Trung ương, nhất là các dự án hạ tầng giao thông kết nối liên vùng góp phần nâng cao năng lực hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải.

Thúc đẩy các dự án đầu tư công hạ tầng giao thông kết nối liên vùng nhằm nâng cao năng lực  cụm cảng Cái Mép- Thị Vải là một trong những ưu tiên của BR-VT trong năm 2022. Ảnh:TK

Tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường, thu hút đầu tư; kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm của tỉnh; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chương trình chuyển đổi số, đô thị thông minh; tăng cường đối thoại, lắng nghe, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp…

Ông Thanh chỉ ra một vấn đề “nút thắt” nằm trong nội tại hệ thống của tỉnh, đó là công tác cải cách hành chính. Năm qua đạt được kết quả nhưng đạt kỳ vọng và đáp ứng yêu cầu thì chưa.

Việc phân cấp phân quyền, chuyển đổi số và tinh giản bộ máy, nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả của hệ thống, tổ chức của chúng ta là có cải tiến nhưng chưa theo kịp nhu cầu. Trong năm 2022, vấn đề cải cách hành chính là khâu đột phá, cần được đẩy mạnh hơn để nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh…

 

Nhiều dự án lớn đi vào hoạt động

Theo UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, sự tăng trưởng của ngành công nghiệp tỉnh dựa trên yếu tố nhiều dự án trong năm 2021 và 2022 đã và sẽ đi vào hoạt động chính thức. Riêng năm 2022 có nhiều dự án lớn đi vào hoạt động, như: Dự án Nhà máy sản xuất PP và kho ngầm chứa LPG; dự án công ty Hóa dầu Long Sơn dự kiến đóng góp khoảng 85.761 tỷ đồng; 39 dự án đăng ký mở rộng sản xuất theo tiến độ đăng ký đầu tư…

Bên cạnh đó, các nhà máy phục hồi sản xuất, hoạt động trở lại sau dịch bệnh cũng giúp gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp. Các ngành xây dựng; du lịch, thương mại, dịch vụ cũng sẽ được mở cửa, phục hồi; sức mua của người dân tăng; xuất khẩu cũng tăng.

...............................

Đại biểu Trần Mạnh Đức: Nhiều giải pháp để đầu tư công hiệu quả

Sở KH&ĐT cần thường xuyên làm việc với các chủ đầu tư (theo từng ngành, lĩnh vực) để rà soát, đánh giá lại sự cần thiết, sắp xếp thứ tự dự án ưu tiên, đảm bảo đầu tư hiệu quả, phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và khả năng cân đối nguồn vốn của tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2025…

Nâng cao hơn nữa trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả của Hội đồng thẩm định; tuân thủ đúng quy định về thời gian lấy ý kiến và thẩm định dự án.

Các chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án; lựa chọn các đơn vị tư vấn có năng lực, kinh nghiệm không lựa chọn đơn vị tư vấn thiếu năng lực và phải chịu trách nhiệm với cơ quan có thẩm quyền về chất lượng lựa chọn đơn vị tư vấn.

Đồng tình với đề xuất của Thường trực HĐND tỉnh về tổ chức kỳ họp vào cuối tháng 2-2022 để xem xét thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền, trong đó có các tờ trình về chủ trương đầu tư công. Đây cũng là một giải pháp quan trọng thể hiện sự đồng hành của HĐND tỉnh trong việc giúp UBND tỉnh kịp thời triển khai các dự án đầu tư công từ đầu năm 2022, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.