Bác kháng cáo của bà Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài

(PLO)- HĐXX bác kháng cáo kêu oan của bà Bạch Diệp và xin miễn trách nhiệm hình sự của ông Nguyễn Thành Tài, chỉ chấp nhận giảm nhẹ cho một bị cáo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 7-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án phúc thẩm sau khi xem xét kháng cáo của 4/10 bị cáo và người liên quan vụ hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

HĐXX xác định bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (sinh năm 1948, giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) đã thế chấp khu đất 57 Cao Thắng tại Agribank nhưng vẫn dùng tài sản này để hoán đổi. Để che giấu hành vi, bị cáo đã không khai báo đầy đủ tính pháp lý của tài sản hoán đổi.

HĐXX bác kháng cáo của ông Tài và bà Bạch Diệp. Ảnh: H.YẾN

HĐXX bác kháng cáo của ông Tài và bà Bạch Diệp. Ảnh: H.YẾN

Đồng thời, bị cáo Diệp dùng sức ép để UBND TPHCM nhanh chóng thực hiện việc hoán đổi tài sản. Sau khi hoán đổi, nữ đại gia này không thực hiện đúng cam kết mà dùng tài sản 185 Hai Bà Trưng đi thế chấp cho ngân hàng khác để vay tiền, làm mất quyền sở hữu của Nhà nước đối với tài sản này, gây thất thoát 186 tỉ đồng.

Về việc bà Diệp cho rằng tài sản 57 Cao Thắng không thế chấp cho Agribank, các tài liệu thế chấp là giả mạo..., HĐXX xác định quá trình điều tra cơ quan tố tụng đã giám định chữ ký tại hợp đồng công chứng, hợp đồng thế chấp tài sản là của bị cáo Diệp. Từ đó, HĐXX xác định việc kêu oan của bị cáo Diệp và quan điểm của luật sư là không có căn cứ.

Vì vậy, tòa xác định bản án sơ thẩm kết luận bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt tù chung thân là đúng người, đúng tội, không oan.

HĐXX cho rằng mức án năm năm tù đã tuyên với ông Tài là đúng người, đúng tội, tương xứng với hành vi sai phạm. Ảnh: H.YẾN

HĐXX cho rằng mức án năm năm tù đã tuyên với ông Tài là đúng người, đúng tội, tương xứng với hành vi sai phạm. Ảnh: H.YẾN

Đối với kháng cáo của ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM), HĐXX cho rằng bị cáo đã chủ quan, tin tưởng cấp dưới, không kiểm tra tính pháp lý căn nhà số 57 Cao Thắng. Bị cáo Tài là người quyết định chấp thuận hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng. Việc Nhà nước mất quyền sở hữu đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng là hệ lụy của một chuỗi hành vi sai phạm của bị cáo.

"Trong vụ án này, việc Nhà nước mất quyền sở hữu tài sản 185 Hai Bà Trưng bị cáo Tài phải chịu một phần trách nhiệm. Mức án năm năm tù cấp sơ thẩm áp dụng với bị cáo là đúng người, đúng tội, tương xứng với hành vi sai phạm nên không có căn cứ chấp nhận", HĐXX nhận định.

Tương tự, kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Rum (cựu giám đốc Sở VH-TT&DL TP.HCM) xin giảm nhẹ hình phạt cũng bị HĐXX bác. Lý do bản án sơ thẩm quy kết là đúng người, đúng tội, không oan sai nên không có căn cứ xem xét kháng cáo.

Riêng kháng cáo của ông Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó giám đốc Sở TN&MT) HĐXX xét thấy mức án 4 năm 6 tháng tù cấp sơ thẩm tuyên phạt ông này là quá nghiêm khắc, chưa có sự phân hoá vai trò, chưa xem xét hết tình tiết giảm nhẹ.

Từ đó HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo, giảm án cho bị cáo này còn ba năm tù. Về phần trách nhiệm dân sự, HĐXX xác định bản án sơ thẩm đã xem xét toàn bộ, phù hợp với thực tiễn nên tòa quyết định bác kháng cáo của một số người liên quan.

Cụ thể, tòa tuyên y án sơ thẩm, thu hồi nhà, đất 185 Hai Bà Trưng trả lại cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ, yêu cầu UBND TP.HCM xác lập lại quyền sở hữu nhà nước đối với tài sản này. Do việc hoán đổi tài sản là trái với quy định của pháp luật nên hủy bỏ các quyết định xác lập sở hữu nhà nước đối với tài sản 57 Cao Thắng, hoàn trả cho Công ty Diệp Bạch Dương để giải quyết quan hệ thế chấp với Ngân hàng Agribank. Đối với các quan hệ tranh chấp dân sự khác, tòa tách ra cho các bên giải quyết khi có yêu cầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm