Bác sĩ hai chuyên khoa cùng mổ u trên một bệnh nhân

Sau phẫu thuật, kết quả chụp CT cho thấy khối u của các bệnh nhân đã được giải quyết hoàn toàn và hai bệnh nhân đã xuất viện.

Bệnh nhân nam đầu tiên 74 tuổi (ngụ quận Tân Bình) nhập viện trong tình trạng bị ung thư mũi xoang, khối u phát triển và xâm lấn lên một phần não vùng sàn sọ trước làm bệnh nhân bị chảy máu mũi, nghẹt mũi, nhức đầu, mờ mắt. Bệnh nhân nam thứ hai 47 tuổi (Thừa Thiên-Huế) bị khối u từ não xâm lấn (qua sàn sọ) xuống toàn bộ hốc mũi và các vùng xung quanh mắt làm bệnh nhân bị mất thị lực nhanh, đau đầu, mất khứu giác…

Theo TS-BS Nguyễn Ngọc Khang, Phó khoa Ngoại Thần kinh, BV Chợ Rẫy, đối với hai ca này, sau khi khám, xét nghiệm, phía khoa Ngoại Thần kinh thực hiện mở sọ não phía trên để lấy khối u não. Cùng lúc đó, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng thực hiện nội soi để lấy khối u vùng mũi xoang. Sau khi lấy hết khối u, các bác sĩ tái tạo sàn sọ nhân tạo bằng titan, tránh tình trạng não tràn xuống xoang mũi, rò dịch não tủy, nhiễm trùng gây viêm màng não, viêm não.

Theo các bác sĩ, u sàn sọ là bệnh lý được đánh giá phức tạp nhất vì dưới sàn sọ có rất nhiều xoang, sàn sọ không bằng phẳng mà có nhiều ngóc ngách, bóc tách khối u rất khó. Trước đây, với những trường hợp như trên, một bệnh nhân phải trải qua hai cuộc phẫu thuật riêng nên dễ dẫn đến tình trạng khối u bị bỏ sót và dễ tái phát trở lại…

DUY TÍNH

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.