Bãi bỏ quy định riêng, không phù hợp của một số tỉnh về vận chuyển hàng hóa

Trong văn bản vừa gửi đến UBND các tỉnh, thành trên cả nước, Bộ GTVT cho biết trong ngày 24-8, một số địa phương còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại một số chốt kiểm soát dịch gây khó khăn, vướng mắc đối với vận chuyển, lưu thông hàng hóa, gây bức xúc cho lái xe, doanh nghiệp.

Nguyên nhân là do một số địa phương đưa ra quy định còn chưa thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương về vận chuyển hàng hóa.

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về việc bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp, Bộ GTVT đề nghị các tỉnh, thành chỉ đạo đơn vị liên quan rà soát các văn bản do địa phương ban hành, thống nhất nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch.

Bãi bỏ quy định riêng, không phù hợp của một số tỉnh về vận chuyển hàng hóa ảnh 1
Chốt kiểm soát dịch trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: V.LONG

“Việc kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại chốt kiểm soát dịch cần được thực hiện theo hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 1570 của Bộ GTVT”- văn bản Bộ GTVT nêu rõ.

Theo hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT, việc kiểm soát dịch tại các chốt cần thực hiện theo nguyên tắc, với phương tiện có giấy nhận diện, lực lượng kiểm soát sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng quét mã QR trên giấy nhận diện để kiểm tra nhanh các thông tin về phương tiện, người trên phương tiện…

Trường hợp sau khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, chính xác, người trên phương tiện có giấy xét nghiệm COVID-19 còn hiệu lực, giấy phép lái xe, khai báo y tế đầy đủ thì cho lưu thông ngay.

Tuy nhiên, lưu ý yêu cầu người trên phương tiện tiếp tục phải tự cập nhật lại các thông tin trên phần mềm tại địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn hoặc ứng dụng luồng xanh.

Đối với phương tiện không có giấy nhận diện hoặc giấy hết hiệu lực, lực lượng kiểm soát yêu cầu, hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch (không để xe dừng đỗ trên đường) để kiểm tra các thông tin.

Trường hợp người trên xe có giấy xét nghiệm COVID-19 còn hiệu lực thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch.

91 vấn đề vướng mắc ở Luật Đầu tư công

91 vấn đề vướng mắc ở Luật Đầu tư công

(PLO)- Bộ KH&ĐT nhận 91 vấn đề vướng mắc liên quan đến Luật Đầu tư công và có văn bản đề nghị Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp tục giao bộ này thống nhất với các cơ quan trung ương, địa phương về các vấn đề có cách hiểu chưa thống nhất…