Bãi giữ xe không niêm yết giá vé giữ xe có bị phạt không?

(PLO)- Không niêm yết giá vé giữ xe có thể bị phạt đến 1 triệu đồng và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi gửi xe máy tại một bãi giữ xe nằm ở quận 1 để đi mua sắm. Khoảng 2 tiếng sau ra lấy xe thì bị thu với giá 20.000 ngàn đồng, quá cao so với quy định. Tôi rất bất ngờ vì bãi giữ xe này không có bảng niêm yết giá, thông tin giá vé trên thẻ xe,... Xin hỏi hành vi không niêm yết giá vé giữ xe có bị xử phạt không?

Bạn đọc Ngô Giang (TP.HCM)

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Theo khoản 6 Điều 4 Luật Giá năm 2012, niêm yết giá là việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thông báo công khai mức giá mua, bán hàng hóa, dịch vụ bằng Đồng Việt Nam bằng cách in, dán, ghi giá trên tại nơi giao dịch hoặc nơi chào bán hàng hóa, dịch vụ để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cũng tại khoản 5 Điều 12 Luật Giá năm 2012 quy định đối với dịch vụ do Nhà nước định giá thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải niêm yết đúng giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và mua, bán đúng giá niêm yết.

Đối với hàng hóa, dịch vụ không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thì niêm yết theo giá do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quyết định và không được mua, bán cao hơn giá niêm yết.

Như vậy, theo quy định trên thì các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải thực hiện niêm yết giá theo các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Ví dụ, đối với khu vực TP.HCM, phí trông giữ xe đã được UBND TP ban hành cụ thể tại Quyết định 35/2018/QĐ-UBND quy định giá tối đa dịch vụ trông giữ xe đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn TP.HCM.

không niêm yết giá vé giữ xe
Bãi giữ xe phải niêm yết giá vé giữ xe theo quy định. Ảnh: TUYẾT NHUNG.

Căn cứ theo Nghị định 49/2016 sửa đổi, bổ sung Nghị định 109/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hoá đơn quy định xử lý vi phạm đối với những vi phạm về giá như sau:

- Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật.

+ Niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng.

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần, tái phạm.

+ Niêm yết giá không đúng giá cụ thể hoặc không nằm trong khung giá hoặc cao hơn mức giá tối đa hoặc thấp hơn mức giá tối thiểu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh Mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.

Với những lỗi vi phạm trên, ngoài bị phạt hành chính, đối tượng không niêm yết giá vé giữ xe còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm