Bài học từ những vụ án mạng đau lòng trong ngành bất động sản

(PLO)- Để đảm bảo an toàn cho bản thân, nhân viên bất động sản được khuyên nên tìm hiểu kỹ về khách hàng, nâng cao cảnh giác trong quá trình môi giới, giao dịch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Cục Lao động và Thống kê Mỹ, 23 nhân viên làm trong ngành liên quan bất động sản đã chết vì bạo lực tại nơi làm việc vào năm 2022.

Một cuộc khảo sát an toàn năm 2022 do Hiệp hội Môi giới bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) thực hiện cho thấy 2% nhân viên bất động sản là nạn nhân của các hành vi phạm tội khi đang làm việc.

Điều này có nghĩa là 30.000 trong số 1,5 triệu nhân viên bất động sản ở Mỹ cho biết họ là nạn nhân của vụ cướp, tấn công thể xác hoặc tấn công tình dục. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 23% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy lo lắng cho sự an toàn của mình, theo trang tin A&E Crime Central.

Trong quá khứ, nhiều vụ án mạng liên quan nhân viên bất động sản đã xảy ra.

Hai vụ án điển hình

Cách đây 13 năm, vào ngày 8-4-2011, trong một buổi chiều đầy nắng, nhân viên bất động sản Ashley Okland (27 tuổi) đã tổ chức buổi chào bán một ngôi nhà ở vùng ngoại ô yên tĩnh, cao cấp West Des Moines, bang Iowa (Mỹ). Trước đây, cô Okland cũng từng thực hiện nhiều đợt chào bán như vậy.

Thấy gì sau những vụ án liên quan nhân viên bất động sản?
Cô Ashley Okland. Ảnh: WEST DES MOINES

Khoảng gần 14 giờ, một nhân viên làm việc trong khu nhà gần đó nghe thấy tiếng động bên trong ngôi nhà mà cô Okland chào bán nên liền đến xem. Bên trong ngôi nhà đó, người công nhân phát hiện cô Okland bất tỉnh và chảy máu trên sàn nên gọi cấp cứu.

Các bác sĩ đã nhanh chóng đưa cô Okland đến trung tâm chấn thương Des Moines. Tại đây, các bác sĩ kết luận cô Okland đã chết vì 2 vết thương do đạn bắn.

Cảnh sát West Des Moines phát hiện hiện trường vụ án bên trong ngôi nhà rất khó hiểu, không có dấu hiệu giằng co, không có bằng chứng trộm cắp hay tấn công tình dục.

Vụ án cô Okland nhanh chóng trở thành tin tức nổi bật trên toàn nước Mỹ. Trong những năm tiếp theo, mặc dù cảnh sát gặp gần 900 người và tổ chức 500 cuộc thẩm vấn nhưng mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết.

Vụ sát hại cô Okland gây sốc và là điều bất thường trong ngành kinh doanh bất động sản vào thời điểm đó. Nhưng chỉ 3 năm sau, vào ngày 25-9-2014, nhân viên bất động sản Beverly Carter (50 tuổi) ở bang Arkansas (Mỹ) đã biến mất sau khi có buổi giới thiệu nhà cho một khách hàng nam ở hạt Scott (bang Arkansas).

Hai tuần sau, cảnh sát phát hiện thi thể của cô Carter trong một hố chôn. Cảnh sát đã bắt nghi phạm Aaron Lewis và người vợ ly thân của anh này – cô Crystal Lowery. Hai nghi phạm thừa nhận đã dàn dựng một ngôi nhà giả để dẫn dụ cô Carter, sau đó bắt cóc cô và đòi tiền chuộc. Cuối cùng, hai nghi phạm đã giết cô Carter.

Sau cùng, hai người này bị đưa ra tòa xét xử. Bị cáo Lewis bị kết án 2 án chung thân và bị cáo Lowery bị kết án 30 năm tù.

Vụ án cô Okland và cô Carter phản ánh tình trạng bạo lực đáng lo ngại trong ngành bất động sản ở Mỹ, ảnh hưởng những người làm trong lĩnh vực này, bất kể tuổi tác, địa điểm làm việc và thậm chí cả giới tính.

Trong trường hợp của cô Carter, khi nghi phạm Lewis được hỏi tại sao lại nhắm vào cô, anh trả lời: “Bởi vì cô ấy chỉ là một phụ nữ làm việc một mình, là một nhà môi giới giàu có”.

nhan-vien-bat-dong-san.webp
Cô Beverly Carter (trái) và hai nghi phạm sát hại cô. Ảnh: MIRROR

Nhân viên bất động sản cần chú ý gì?

Đối với cô Jen Stanbrough – một nhân viên bất động sản ở West Des Moines, đồng thời là bạn thân và đồng nghiệp cũ của cô Okland, ngày 8-4 là ngày luôn ám ảnh cô.

“Khi nhìn lại những ngày đầu làm bất động sản, tôi đã trải qua một số sự cố đáng lo ngại hoặc nhận ra rằng mình đã đặt mình vào những tình huống, vị trí khiến tôi dễ bị tổn thương. Tôi chưa được dạy hay nghĩ đến các biện pháp phòng ngừa” – cô Stanbrough nói.

Vụ án của cô Okland khiến cô Stanbrough nghiêm túc xem xét về vấn đề an toàn của nhân viên ngành bất động sản. Cô Stanbrough trở thành thành viên sáng lập Ủy ban An toàn của Hiệp hội Môi giới bất động sản khu vực Des Moines. Cô này cũng thường dùng câu chuyện của cô bạn quá cố Okland để cảnh báo các nhân viên bất động sản khác về những nguy hiểm mà họ có thể gặp phải trong lĩnh vực này.

“Điều đó có thể xảy ra với các bạn, với một trong những người bạn, đồng nghiệp hoặc thành viên gia đình của các bạn. Tôi không nói để làm các bạn sợ, tôi muốn các bạn chuẩn bị sẵn sàng” – cô Stanbrough nói trong một hội thảo dành cho nhân viên ngành bất động sản.

Cô Stanbrough cho biết để đảm bảo an toàn cho nhân viên bất động sản khi làm việc, họ cần kiểm tra kỹ lý lịch của khách hàng trước khi gặp mặt. Theo đó, cô khuyến nghị các nhân viên ngành bất động sản nên tạo hồ sơ liên hệ và lịch gặp mặt một cách chi tiết.

Trong cơ sở dữ liệu liên hệ khách hàng của mình, cô Stanbrough lưu giữ thông tin chi tiết gồm tên, số điện thoại, địa chỉ email và địa chỉ nhà riêng của người khách. Cô Stanbrough cũng sử dụng dạng lịch trực tuyến để có thể chia sẻ cho đồng nghiệp biết nơi cô gặp khách hàng.

Cô Stanbrough cũng khuyên các nhân viên trong ngành bất động sản ghi nhớ các số liên hệ khẩn cấp. Ngoài ra, nhân viên bất động sản không nên mang theo những đồ vật có giá trị khi gặp khách hàng và rời khỏi khu vực hẹn gặp nếu cảm thấy “không thoải mái” hoặc không an toàn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm