Nói không với thịt chó: Không phải vô lý
(PLO)- Văn bản của UBND TP Hà Nội đã nhanh chóng tạo được sự phấn khích trong cộng đồng người yêu chó, mèo trên cả nước.

Thực chất văn bản của TP Hà Nội nhắm tới việc siết chặt hoạt động nuôi nhốt thú cưng của người dân, trong đó có công tác khai báo, tiêm ngừa cho vật nuôi, quản lý thú bệnh để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phòng ngừa bệnh dại, tả… Việc tuyên truyền, khuyến khích không ăn thịt chó chỉ là một phần nhỏ trong các nội dung của văn bản. Tuy nhiên, như là “gãi đúng chỗ ngứa” nên nội dung này lại được chú ý hơn cả.

Trên nhiều diễn đàn giới trẻ, hội yêu động vật, hội yêu chó mèo… các thành viên bắt đầu truyền đi những thông điệp “nói không với thịt chó” một cách hào hứng. Bạn XuanTuan nhiệt tình bày tỏ: “Tôi rất ủng hộ việc này. Có thể soạn thảo hẳn một bộ luật để bảo vệ động vật nói chung và bảo vệ chó nói riêng, tiến tới cấm hoàn toàn viêc giết mổ và bán thịt chó”.

Nói không với thịt chó: Không phải vô lý - ảnh 1
Hình ảnh một chiến dịch cổ vũ không ăn thịt chó ở Hàn Quốc.

Bạn Hà Phan đăng trên tường Facebook mình rằng: “Tôi ủng hộ Hà Nội khuyến khích hạn chế rồi cấm luôn việc ăn thịt chó, mèo trên toàn quốc. Chúng dễ thương thế này mà nỡ lòng nào xơi được?”.

Cạnh đó, nhiều bạn đọc chia sẻ lý do họ không ăn thịt chó để khẳng định đó không phải là lời kêu gọi suông, không có lý do.

Đơn cử như bạn Thái Bình bày tỏ: “Các con tôi rất thích những con thú nhỏ như chó, mèo. Chúng nói tôi đừng ăn thịt chó, mèo nữa vì những con vật này rất đáng yêu. Vì con, tôi đã xóa luôn món ăn yêu thích này ra khỏi thực đơn”.

Cũng có bạn vì một lần nhìn thấy hình ảnh xúc động của một em bé khóc nức nở bên cạnh xác chú chó nhà đã được đặt lên… mâm. Bạn nói: “Mình không ăn thịt chó đã ba năm, mình không ghét ai ăn thịt chó… Chỉ là nhìn bức ảnh này quá nhiều cảm xúc”.

Nói không với thịt chó: Không phải vô lý - ảnh 2
Chia sẻ của bạn Chí Hiếu.

Còn bạn Ngoan Hà tâm sự: “Tôi không ăn thịt chó vì tôi sợ ăn nhầm phải con chó đã giữ nhà cho người ta suốt nửa đời, sợ ăn nhầm phải bạn của một đứa trẻ nào đó, sợ ăn nhầm phải chó cảnh sát về hưu, sợ ăn nhầm chó công vụ từng cứu mạng con người, sợ ăn nhầm đôi mắt của người mù nào đó… Và hơn thế nữa bởi vì Tôi Yêu Chúng”.

Trên các diễn đàn hội yêu chó. mèo đã bắt đầu rầm rộ phát động phong trào hưởng ứng quyết định của TP Hà Nội. Không ít bạn ở các TP khác hy vọng rằng địa phương mình cũng sẽ ban hành quyết định tương tự. Bạn Bùi Thị Hằng nói vui: “Mong là cả nước chứ không riêng gì Hà Nội thực hiện việc này”.

Nói không với thịt chó: Không phải vô lý - ảnh 3
Lời kêu gọi với nhiều nội dung ý nghĩa.

Trên trang của Thegioidongvat.Co đăng tải một nội dung ủng hộ chiến dịch ngưng ăn thịt chó. Trong đó nêu nhiều nội dung về ích lợi và các đặc tính ưu tú của loài chó như: “Chó có thể giảm thiểu những xáo trộn tâm lý và cơ thể ở con người” kèm theo cả cảnh báo: “Chó hoang có thể mắc các mầm bệnh dại, giun sán và rất nhiều vi khuẩn khác”.

Thịt chó còn được đem ra phân tích dưới góc độ khoa học để chứng mình rằng đây không phải là một món ăn có ích cho con người. Bạn đọc Nhân Thanh bình luận: “Ăn thịt chó không tốt cho sức khỏe vì trong thịt chó rất nhiều đạm, có thể dẫn đến bệnh gout cho con người”.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam, PGS TS Tuấn Bendixsen từng chia sẻ: “Rất nhiều cuộc điều tra trên toàn châu Á đã chứng minh rằng tất cả các khâu trong chuỗi buôn bán cung ứng thịt chó từ khai thác, vận chuyển, phân phối, đến giết thịt đều vô cùng tàn bạo.

Nói không với thịt chó: Không phải vô lý - ảnh 4
Một hình ảnh phản cảm về việc buôn bán thịt chó.

Trong khi đó chó là bạn, được coi như một thành viên trong gia đình. Chó là người bạn đồng hành, giúp đỡ con người rất nhiều. Nhiều người tàn tật, người mù được hỗ trợ bởi những chú chó thông minh. Tai nạn, động đất, chó cứu người, trong khi các động vật khác không làm được điều này. Nạn buôn bán thịt chó, dù là phi pháp hay được pháp luật quy định, đều mang lại một mối nguy hại cho sức khỏe của con người, cụ thể là liên quan trực tiếp đến việc bùng nổ các dịch bệnh như giun xoắn, bệnh tả và bệnh dại”.

Nói không với thịt chó: Không phải vô lý - ảnh 5
Chó được xem là loài động vật gần gũi nhất với con người.

Vì tất cả những lý do đó, việc hạn chế ăn thịt chó đang được cộng đồng ủng hộ khá mạnh mẽ. Mặc dù đây chỉ là một động thái khuyến khích của chính quyền, không phải yêu cầu, càng không bắt buộc song đã được người dân lan tỏa thành một phong trào rộng rãi. Từ đó hoàn toàn có thể làm thay đổi được nhận thức và hành động của đông đảo mọi người.

NHÂN CHÍNH