Từ 1-2020, thi GPLX phải học phòng chống tác hại rượu, bia
(PLO)- Thông tư 38/2019 của Bộ GTVT ban hành bổ sung nhiều quy định mới so với Thông tư 12/2017.

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 38/2019 sửa đổi một số điều của Thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) với nhiều quy định mới.

Giám sát thi GPLX bằng camera

Theo đó, quá trình thi GPLX sẽ được giám sát bằng camera đối với phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình tại các khu vực có bài sát hạch như: điểm xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc.

Dữ liệu từ các camera này sẽ được truyền trực tuyến về Tổng cục Đường bộ Việt Nam để quản lý, giám sát, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các Sở GTVT và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời, dữ liệu hình ảnh phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình phải công khai trực tiếp trên màn hình để công khai với người dự thi sát hạch lái xe.

Bổ sung nội dung phòng, chống tác hại của rượu, bia

Từ ngày 1-1-2020, khi thi giấy phép lái xe (GPLX) các hạng B1, B2 và C, các học viên phải học thêm môn học đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

Trong đó, nội dung "Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông" có thời lượng là 2 giờ học.

Những nội dung được đưa vào chương trình đào tạo bao gồm:

- Những vấn đề cơ bản về phẩm chất đạo đức trong giai đoạn hiện nay.

- Đạo đức nghề nghiệp của người lái xe.

- Văn hóa giao thông.

- Phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

- Thực hành cấp cứu…

Học với thiết bị mô phỏng

Theo đó, trong quá trình thi GPLX học viên sẽ được được bổ sung là xử lý tình huống giao thông trên phần mềm mô phỏng và lái xe trong cabin ô tô mô phỏng.

Thời gian một người học với thiết bị mô phỏng là 3 giờ, sau khi đã hoàn thành các khoa mục tập lái trên sân và trước khi ra tập lái trên đường. Học viên nào không đạt sát hạch với thiết bị mô phỏng sẽ không được sát hạch trên ô tô.

Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 1-12-2019.

HỮU ĐĂNG