Bàn giao nhà 8B Lê Trực cho chủ đầu tư sau 5 năm cưỡng chế

Lãnh đạo quận Ba Đình cho biết ngày 9-12, chính quyền đã bàn giao tòa nhà 8B Lê Trực cho chủ đầu tư hoàn thiện sau khi hoàn tất cưỡng chế giai đoạn 2. Như vậy sau 5 năm cưỡng chế, tháo dỡ công trình, nhà 8B Lê Trực đã bị cắt ngọn tầng 19, tum thang (gian đoạn 1) và tầng 18 (giai đoạn 2).

Hiện trạng công trình sau khi cưỡng chế còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5 m, so với giấy phép xây dựng vượt 5,5 m; diện tích sàn tăng trên 2.800 m2.

Ông Lê Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần May Lê Trực - chủ đầu tư toà nhà cho biết sau khi bàn giao, phía công ty đã khẩn trương chuẩn bị hoàn thiện toà nhà, chỉnh trang lại một số hạng mục để kịp bàn giao nhà cho người dân trước Tết Nguyên đán 2021.

Bàn giao nhà 8B Lê Trực cho chủ đầu tư sau 5 năm cưỡng chế ảnh 1
 

Sai phạm của nhà 8B - Lê Trực được báo chí phản ánh từ cuối năm 2015. Sau đó, Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng của dự án.

Tháng 10-2015, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo chỉ rõ công trình có nhiều sai phạm vượt chiều cao, vượt diện tích sàn, không xây giật cấp theo giấy phép xây dựng được cấp.

Do phía chủ đầu tư chậm khắc phục sai phạm, UBND quận Ba Đình đã tiến hành cưỡng chế toà nhà. Quá trình cưỡng chế kéo dài từ cuối năm 2015 đến nay, chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 tháo rỡ phần tum thang và tầng 19, giai đoạn 2 tháo rỡ tầng 18.

Ngày 7-11-2020, UBND TP Hà Nội thông báo hoàn thành việc xử lý vi phạm tại số 8B Lê Trực. Theo đó, tầng 18 được tháo dỡ toàn bộ phần tường xây, vách ngăn, cửa, thiết bị tầng; hoàn thành khối lượng cắt sàn tầng 18 với diện tích 1.268 m2; cắt xong 256,35 m dài dầm, cắt xong 14/14 cột (đạt 100% số lượng cột, tương đương với 46,2 m dài cột). Cơ quan chức năng cho phép giữ lại kết cấu cột, dầm, kết cấu lõi thang và dầm treo tầng 18; dầm, cột, vách tường xây lồng ô cầu thang bộ.

Nguyên nhân giữ lại phần kết cấu trên là để đảm bảo an toàn kết cấu công trình, do công trình có kết cấu dầm treo, nếu phá dỡ dầm treo tầng 18, sẽ tác động đến hệ thống chịu lực của các tầng dưới, khiến công trình mất an toàn khi đưa vào sử dụng, ảnh hưởng đến kết cấu chung của toà nhà.

Báo cáo cũng nêu, việc khắc phục hậu quả gây ra, chỉnh trang công trình đưa vào khai thác sử dụng thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.

Nhà máy nước Thủ Đức là một trong hai nhà máy nước chính, đảm bảo cấp nước cho khu vực phía đông TP.HCM.

SAWACO: Một hành trình phát triển vì cộng đồng

(PLO)- Từ việc thiếu nước trầm trọng, đến nay Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn đã khẳng định được vai trò, sự lớn mạnh của đơn vị trong việc cung cấp đủ nước cho người dân TP.HCM.