Báo cáo UBND TP.HCM các trường hợp tăng giá bất hợp lý

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có công văn gửi các sở ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện về việc triển khai các giải pháp quản lý điều hành giá các tháng cuối năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đó, UBND TP.HCM chỉ đạo đối với hàng hoá, dịch vụ do nhà nước định giá các sở, ngành đơn vị tiếp tục thực hiện các phương án đã được phê duyệt tại Thông báo số 81, Thông báo số 179 của Văn phòng Chính phủ.

Cạnh đó, thường xuyên theo dõi, kịp thời báo cáo UBND TP.HCM (đồng gửi Sở Tài chính) các trường hợp tăng giá bất hợp lý của các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá trên địa bàn TP.

Hàng hóa trong chương trình bình ổn thị trường thấp hơn giá thị trường ít nhất từ 5%-10%. ẢNH: TÚ UYÊN

Hàng hóa trong chương trình bình ổn thị trường thấp hơn giá thị trường ít nhất từ 5%-10%. ẢNH: TÚ UYÊN

TP giao Sở Tài chính theo dõi diễn biến giá thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều hành phù hợp. Sở cần chủ động phân tích, dự báo diễn biến thị trường phục vụ kịp thời yêu cầu của lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Bộ Tài chính và UBND TP.HCM.

TP giao Sở Công Thương, tăng cường theo dõi sát diễn biến cung cầu các hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu. Đồng thời, chủ trì phối hợp các sở ngành thực hiện các chương trình bình ổn thị trường, nhất là chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực thực phẩm, góp phần ổn định thị trường.

Sở Công thương phối hợp cùng Sở Tài chính phân tích, dự báo thông tin thị trường, tham mưu kịp thời cho UBND TP.HCM các giải pháp cân đối cung cầu thị trường, quản lý, điều hành giá.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh để chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng, dịch vụ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Tăng cường tổ chức rà soát kê khai giá của doanh nghiệp kinh doanh vận tải. ẢNH: TÚ UYÊN

Tăng cường tổ chức rà soát kê khai giá của doanh nghiệp kinh doanh vận tải. ẢNH: TÚ UYÊN

TP giao Sở GTVT theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu; tăng cường tổ chức rà soát kê khai giá của DN để đánh giá việc tăng giá phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt chi phí xăng dầu trong các yếu tố hình thành giá.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành niêm yết giá và thu vé đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải. Từ đó tham mưu UBND TP.HCM các giải pháp quản lý giá cước vận tải, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tăng giá bất hợp lý, thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết.

Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá theo thẩm quyền; xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng tăng giá bất hợp lý; công khai kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát và có biện pháp xử lý đối với các điểm bán hàng tự phát xung quanh các chợ truyền thống, các chợ đầu mối và khu dân cư.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

(PLO)- Doanh thu và lợi nhuận quý IV-2023 của tập đoàn Samsung Electronics lần lượt giảm 3,8% 34,75% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy những khó khăn mà tập đoàn toàn cầu này đang đối mặt.