Báo động đỏ cứu bé gái thai suy vì dây rốn thắt nút

Tối 1-7, các bác sĩ (BS) tại bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ đã cấp cứu kịp thời cho sản phụ NBN (31 tuổi, ngụ Cần Thơ) bị tiền sản giật nặng, suy thai cấp do dây rốn thắt nút.

Chị N. nhập viện tình trạng sinh con lần ba, chuyển dạ ối vỡ, huyết áp tăng cao (160/100mmHg). Ngay khi nhập viện, qua thăm khám cùng theo dõi biểu đồ tim thai thấy có nhịp giảm bất định kéo dài. Xác định diễn biến này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và con, ekip các BS tại BV Phụ sản TP Cần Thơ đã kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn viện hội chẩn các BS chuyên khoa.

Báo động đỏ cứu bé gái thai suy vì dây rốn thắt nút ảnh 1
Bé sơ sinh thai suy do dây rốn thắt nút. Ảnh: BVCC

Chị N. nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu vào lúc 23 giờ 20 phút cùng ngày với chẩn đoán thai 39 tuần 4 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp và tăng huyết áp thai kỳ.

Sau 2 giờ tập trung phẫu thuật, bé gái chào đời nặng 3,7 kg, dây rốn thắt nút 1 vòng. Hiện bé được chăm sóc và theo dõi tiếp tại khoa Sơ sinh. Sản phụ N. đã qua nguy kịch và đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc.

Báo động đỏ cứu bé gái thai suy vì dây rốn thắt nút ảnh 2
Sản phụ N. đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC

BS CK 2 Phạm Thị Linh, Trưởng khoa Hậu sản, cho biết trường hợp của chị N. là một trong những cấp cứu sản khoa có diễn biến phức tạp, bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Đây đều là những biến chứng nguy hiểm trong sản khoa, việc chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời giúp cải thiện đáng kể tỉ lệ biến chứng, tử vong.

BS Linh cũng cho biết thêm, theo y văn, tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% các ca sinh. Tỉ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp bốn lần so với thai nhi bình thường. Bên cạnh đó, việc tăng cân quá mức trong thai kỳ có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho cuộc sinh của thai phụ. Vì thế, phụ nữ khi mang thai cần lưu ý đặc biệt về sức khỏe, chế độ ăn uống, thường xuyên vận động, tập luyện thể dục và thăm khám thai định kỳ.