Bắt buôn lậu từ vụ “biến” gạo thành thuốc lá

Trước đó, PC46 đã bắt giam Lê Dũng (nguyên giám đốc Công ty CP Thực phẩm Công nghệ SG), Phạm Tấn Đức (nguyên trưởng Chi nhánh Bình Đông), Quách Văn Quý (phó trưởng Chi nhánh Bình Đông), Lê Tiến Cường (nhân viên giao nhận), Trần Thị Bích Tuyền và Nguyễn Quốc Dung về hành vi buôn lậu.

Cuối tháng 9-2013, tại cảng Cát Lái, Đội Kiểm soát chống buôn lậu - Cục Hải quan phía Nam phát hiện tờ khai của Công ty CP Thực phẩm Công nghệ SG ghi hàng trong hai container là 3.000 thùng thuốc lá Craven “A”. Kiểm tra bên trong hai container là 20 tấn gạo. Lúc hải quan đang khám xét thì có thêm hai container chứa 2.000 thùng thuốc lá Bastos và Craven “A” được chuyển tiếp đến cảng Cát Lái. Người đưa hai container vào cảng là Hứa Châu định đánh tráo hai container gạo bị lộ.

Cục Điều tra chống buôn lậu đã khởi tố vụ án và chuyển hồ sơ, tang vật sang Công an TP.HCM.

Theo điều tra ban đầu, Công ty CP Thực phẩm Công nghệ SG ký bán 6.000 thùng thuốc lá xuất sang Campuchia cho Công ty Blue CT do Trần Thị Bích Tuyền đại diện. Từ đây, trưởng Chi nhánh Bình Đông ký tiếp với Công ty Lâm Kim Ngọc mua 6.000 thùng thuốc lá. Thực tế đây là hợp đồng khống, Công ty Lâm Kim Ngọc không có thuốc lá để giao nên “hô biến” thành 20 tấn gạo rồi khai là thuốc lá.

Các bị can khai báo tháng 4-2013, Hứa Châu cũng xuất khẩu 60 tấn gạo nhưng trên hợp đồng và tờ khai ghi là 6.000 thùng thuốc lá.

Hợp đồng mua bán thuốc lá giữa các công ty do Hứa Châu chủ mưu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Châu bàn với Bích Tuyền và Mẫn nhờ một người Campuchia đứng tên thành lập Công ty Blue CT rồi mượn danh Công ty Lâm Kim Ngọc bán hàng, xuất hóa đơn cho Công ty CP Thực phẩm Công nghệ SG. Qua hai phi vụ, số tiền hoàn thuế hơn 2 tỉ đồng chiếm đoạt được Châu hưởng 40%, còn lại chia cho các đồng phạm.

AN DANH

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.