Bất cẩn khi sử dụng máy xông phòng COVID-19, bé sơ sinh bỏng nặng

Do hàng xóm có người bị nhiễm COVID-19, gia đình bé B, Hà Nội mua máy xông về sử dụng hàng ngày phòng lây nhiễm. Loại máy này có dùng nước sôi để tạo hơi nước.

Bất cẩn khi sử dụng máy xông phòng COVID-19, bé sơ sinh bỏng nặng ảnh 1

Bé B, 6 tháng tuổi, bị bỏng nặng do người lớn bất cẩn khi sử dụng máy xông mũi, họng phòng COVID-19. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

Tối 20-2, người thân vừa bé B, vừa chạy máy xông thì không may có va chạm, làm đổ nước sôi vào chân cháu. Người nhà đã tự sơ cứu bằng cách xả nước lạnh vừa tháo tất chân bị bỏng. Trong quá trình xử trí, do bất cẩn đã làm lột da mu bàn chân bé trai…

Gia đình đưa cháu vào bệnh viện gần nhà điều trị, đến ngày 22-2 chuyển Bệnh viện Nhi Trung ương. Lúc đó, cháu bé 6 tháng tuổi đã chuyển sang sốt cao, nhiễm trùng vết bỏng mu bàn chân trái, có dấu hiệu nhiễm trùng huyết. Cháu được đưa vào điều trị tại đơn vị bỏng, với đánh giá là bỏng độ III. Đến nay sức khỏe và vùng bị bỏng của cháu đã cải thiện tốt.

Bác sĩ Phùng Công Sáng – Phó trưởng khoa Chỉnh hình, kiêm phụ trách đơn vị bỏng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết bỏng ở trẻ em, dù diện tích nhỏ nhưng nếu xử lý không tốt thì việc nhiễm trùng vùng bỏng hoàn toàn có thể xảy ra, nguy cơ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn máu.

“Việc sơ cứu ban đầu đúng khi trẻ bị bỏng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho tổn thương bỏng đỡ sâu, khônglàm nặng thêm và giảm nguy cơ bội nhiễm. Xử trí không đúng cách ngay từ đầu, điều trị vùng bỏng chưa đúng có thể khiến vết bỏng nhiễm trùng, lâu lành, để lại các di chứng như sẹo xấu, sẹo co kéo, thậm chí thương tật vĩnh viễn cho các bé” – Bác sĩ Sáng nói.

Trong tình trạng dịch COVID-19 lây lan mạnh, nhiều gia đình truyền tai nhau, tìm mua máy xông. Về việc này, bác sĩ khuyến cao người lớn không nên lạm dụng xông hơi, còn với trẻ thì không được xông trực tiếp, nhất là bé dưới 30 tháng tuổi. 

Nên sử dụng các loại máy phun sương khép kín, đặt ở vị trí chắc chắn, trẻ không thể với tới được. Không nên sử dụng nồi xông nước nóng. Không nên sử dụng tinh dầu  đậm đặc. Và tránh bất cẩn dẫn tới tai nạn đáng tiếc như câu chuyện nêu trên.