Bất ngờ tại giải lân sư rồng Chợ Lớn

Đó là nhận định của ông Nguyễn Ngọc Tú, Giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao quận 5, TP.HCM, tại buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức giải thi đấu lân sư rồng Chợ Lớn quận 5 năm 2019 vào chiều 16-4.

Theo ông Tú, năm 2019, giải thi đấu đã chính thức có tên gọi là giải lân sư rồng Chợ Lớn quận 5. Lấy hình ảnh Chợ Lớn vào tên gọi của giải đấu nhằm nhấn mạnh nét đặc trưng lâu đời với du khách và người dân sinh sống tại quận 5. Đồng thời khơi gợi về truyền thống lân sư rồng của quận từng nổi tiếng gần xa.

“Chợ Lớn như một dấu hiệu đặc trưng cho quận 5. Vận dụng hình ảnh Chợ Lớn giúp nhận diện địa phương sản sinh ra giải đấu và nhắc lại về một giai đoạn lân sư rồng đã phát triển rất thịnh tại quận này” - ông Tú nhấn mạnh.

Bất ngờ tại giải lân sư rồng Chợ Lớn ảnh 1
Tranh tài tại giải lân sư rồng quận 5 năm 2018. Ảnh: INTERNET

Cũng theo ông Tú, nội dung thi đấu năm nay không chỉ hạn chế trong các vòng đấu múa lân sư mà được mở rộng đến nghệ thuật múa rồng truyền thống. Điều này nhằm khôi phục nghệ thuật múa rồng đã và đang bị mai một. Khâu tổ chức cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, sân khấu được đầu tư, khán đài có mái che với sức chứa khoảng 1.000 người. Thêm vào đó, ban tổ chức còn trang bị thêm hai màn hình LED để người dân tiện theo dõi các phần thi.

Cuộc thi này nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và chào mừng 44 năm ngày thống nhất đất nước. Đồng thời hướng đến việc bảo vệ và phát huy giá trị, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của người Hoa, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân và thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Qua đây cũng tạo cơ hội để các huấn luyện viên gặp gỡ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm biểu diễn.

Ban tổ chức dự kiến trao 20 triệu đồng cho giải nhất nội dung lân lên mai hoa thung và 10 triệu đồng cho giải múa rồng truyền thống.

Lịch trình giải lân sư rồng Chợ Lớn quận 5 năm 2019

- Ngày 26-4: Kiểm duyệt các đội thi.

- Ngày 27-4: Lễ khai mạc và thi múa rồng truyền thống.

- Ngày 28-4: Thi múa lân lên mai hoa thung và lễ bế mạc.

Giải thi đấu lân sư rồng Chợ Lớn năm nay do UBND quận 5 tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28-4 tại quảng trường The Garden Mall (quận 5, TP.HCM). Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 29 đoàn lân sư rồng đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước đăng ký tham gia giải đấu. 

Chùa nghệ sĩ đã gỡ bảng "Nghĩa trang nghệ sĩ"

Chùa nghệ sĩ đã gỡ bảng "Nghĩa trang nghệ sĩ"

(PLO)- Những ngày qua, thông tin Chùa nghệ sĩ đổi bảng hiệu với tên "Nghĩa trang nghệ sĩ " sau 60 năm tồn tại đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng và những người làm nghệ thuật tại TP.HCM.
Ảnh trái: Số 1 phụ trương đua ngựa của Sài thành nhật báo ra ngày 23-11-1930. Ảnh: Thư viện Quốc gia Việt Nam. Ảnh phải: Sài Gòn số xuân Giáp Tuất 1934. Ảnh: Tư liệu của Đình Ba

Sài Gòn - tờ nhật báo nhanh nhạy

(PLO)-  Sài thành nhật báo ( Sài thành, Sài Gòn ) trong 15 năm nơi làng báo, làm chức năng một tờ nhật báo đưa tin tức thời sự nhanh nhạy cho độc giả đất Sài Gòn.