Bất ngờ với những ý tưởng 'táo bạo' của học sinh phổ thông để bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 15-3, Trường Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) phối hợp cùng Đại học Deakin (Australia) tổ chức vòng bán kết (chung kết Việt Nam) cuộc thi Sáng kiến bảo vệ hành tinh xanh lần thứ III dành cho các bạn học sinh THPT tại Việt Nam.

Tại đây, tám đội thi xuất sắc nhất được chọn từ 25 đội ở vòng một đã cùng tranh tài trực tiếp với nhau. Mỗi đội đã thuyết trình trực tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh trong 15-20 phút và năm phút vấn đáp cùng Ban giám khảo là giảng viên của trường cùng Đại học Deakin, đại diện các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ấn tượng nhất tại cuộc thi là các em trình bày ý tưởng và hỏi đáp hoàn toàn bằng tiếng Anh một cách lưu loát, tự tin và bản lĩnh. Các ý tưởng của các em đều xuất phát từ những trăn trở trước các vấn đề thực trạng của môi trường hiện nay.

Kết quả, đội Eco Fighters (Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM) đã giành được giải nhất. Đội gồm ba thành viên, là Nguyễn Thành Khang Bảo, Trần Huỳnh Thảo Vân, Nguyễn Thụy Ngọc Thanh.

Đội đã trình bày ý tưởng mong muốn tạo ra một bàn chải 3B - Bodhi Bamboo Brush thân thiện với môi trường. Bàn chải đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xanh theo mô hình 4R: refuse (từ chối) - hợp tác với khách sạn, reduce (giảm thiểu), reuse (tái sử dụng) - tận dụng tối đa chức năng bàn chải, recycle (tái chế) - "hồi sinh" thành phân bón.

Bàn chải có cấu tạo hoàn toàn từ thiên nhiên với phần đầu có thể tháo rời theo cơ chế đóng - mở nắp bút, giúp tiết kiệm phần thân còn lại mỗi khi tới kỳ thay lông chải.

Nhóm cho rằng Bàn chải 3B - Bodhi Bamboo Brush được làm từ các nguyên liệu phổ biến tại Việt Nam nên giá thành dự đoán sẽ rơi vào khoảng 13-14 nghìn/ bàn chải, rẻ hơn rất nhiều so với thị trường và sẽ góp phần giải quyết các vấn đề về rác thải nhựa trong môi trường hiện nay. Bởi đây là mặt hàng phổ biến, được thải ra với lượng không nhỏ, nhất là từ nhà nghỉ, khách sạn, resort,…nhưng lại chưa được quan tâm nhiều.

Bất ngờ với những ý tưởng 'táo bạo' của học sinh phổ thông để bảo vệ môi trường ảnh 1

Đội Eco Fighters (Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM) nhận giải nhất tại cuộc thi

Đội giành giải nhì là VBIN (Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm) với ý tưởng tạo ra một thùng rác giúp xử lý rác hữu cơ bằng cách sử dụng các con dòi ruồi lính đen. Dòi ruồi lính đen có thể tiêu thụ các rác thải trong gia đình đồng thời tạo ra nguồn phân tốt cho cây.

Nhóm muốn hướng tới một thùng rác thân thiện, dễ sử dụng, tự động hóa việc nuôi dòi mà không tốn quá nhiều công sức. Qua đó, chúng ta vừa có thể tận dụng lượng rác thải hữu cơ bỏ đi đồng thời tạo nên một nguồn phân bón giúp tăng năng suất cây trồng.

Ngoài ra, giải ba thuộc về đội Banana Split (Trường THPT Nguyễn Hữu Huân) với ý tưởng sản xuất tã giấy được làm hoàn toàn bởi sợi chuối tự nhiên và thành phần hút ẩm thân thiện hơn với môi trường, có thể phân huỷ nhanh hơn tã giấy thông thường trên thị trường.

Hai nhóm giải khuyến khích là YoungG (Trường THPT chuyên Vị Thanh) và Beautiful Planeteers (trường THPT chuyên Lương Thế Vinh).

Bất ngờ với những ý tưởng 'táo bạo' của học sinh phổ thông để bảo vệ môi trường ảnh 2

Các đội thi nhận giải thưởng và chụp hình lưu niệm tại cuộc thi

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, trò chuyện với học sinh Trường THCS Trần Quang Khải, quận 12 tại buổi giám sát ngày 16-3.

Thực hiện chương trình GDPT mới, thiếu đủ thứ

(PLO)- Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đến nay đã triển khai gần ba năm. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục phải tìm mọi cách xoay xở để thực hiện vì thiếu phòng học, giáo viên… lẫn thiết bị.
Đừng để một chính sách nhân văn bị bỏ ngỏ!

Đừng để một chính sách nhân văn bị bỏ ngỏ!

(PLO)- Dù số tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 27/2021 không nhiều nhưng đó là sự chia sẻ, động viên rất lớn cho công nhân lao động vì họ đang đóng góp từng ngày cho sự phát triển của TP.