Bé 5 tuổi ngộ độc ma túy sau khi uống dung dịch trong thuốc lá điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau khi uống dung dịch màu vàng trong thuốc lá điện tử nhặt được, bé 5 tuổi co giật, hôn mê, sau đó được xác định ngộ độc một loại ma túy tổng hợp.

Ngày 7-12, ThS-BS Trần Đăng Xoay – Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, cho biết vừa qua đơn vị tiếp nhận một bệnh nhi 5 tuổi vào viện trong bệnh cảnh hôn mê, co giật, đồng tử giãn, mạch chậm sau khi uống dung dịch trong dụng cụ thuốc lá điện tử.

Bệnh nhi có tiền sử khoẻ mạnh, 15 phút sau khi uống khoảng 5 ml dung dịch màu vàng trong lọ thủy tinh (của thuốc lá điện tử) nhặt được, người nhà phát hiện bệnh nhi co giật toàn thân, nôn ói, hôn mê và đưa ngay tới BV gần nhà, sau đó chuyển tuyến lên BV Nhi Trung ương.

Sau khi thăm khám, các BS nghi ngờ bệnh nhi ngộ độc các thành phần trong dung dịch thuốc lá điện tử. Tuy nhiên các triệu chứng co giật, đồng tử giãn, mạch chậm không giải thích được hết tình trạng ngộ độc do nicotine – chất chủ yếu chứa trong thuốc lá điện tử.

Chính vì vậy, bệnh nhi đã phải làm thêm các xét nghiệm máu, nước tiểu và xét nghiệm cả dung dịch đã uống. Kết quả phát hiện ra dương tính với ma tuý tổng hợp mới ADB-BUTINACA.

Sau hai ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã hồi phục, đang được tiếp tục theo dõi các biến chứng lâu dài.

Theo BS Xoay, đây là trường hợp thứ hai trong thời gian gần đây BV tiếp nhận và điều trị trẻ bị ngộ độc liên quan đến thuốc lá điện tử. Đáng chú ý là dụng cụ thuốc lá điện tử không chứa nicotine thông thường mà lại là vỏ bọc nguỵ trang của người lớn sử dụng ma tuý tổng hợp.

Thành phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine, là một chất gây nghiện, pin của thuốc lá điện tử có thể cháy nổ và gây bỏng cho người sử dụng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.