Bệnh viện nơi Tây Bắc xa xôi cứu thành công một trẻ sơ sinh có ruột nằm ngoài ổ bụng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bé sơ sinh 2 giờ tuổi, ra đời ở trạm y tế xã, có ruột nằm ngoài ổ bụng, đã được một bệnh viện tỉnh ở Tây Bắc cứu chữa, chăm sóc thành công sau 12 ngày nhập viện.

Ở vùng Tây Bắc xa xôi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La vừa cứu chữa thành công một bệnh nhi sơ sinh có ruột nằm hoàn toàn ngoài ổ bụng.

Bệnh nhi là trường hợp đẻ thường, đủ tháng tại trạm y tế xã, cân nặng 2.500g. Sau khi ra đời, thấy bé có ruột nằm ngoài ổ bụng nên gia đình đưa bé lên Bệnh viện Đa khoa Sơn La. Thời điểm nhập viện, cháu được 2 giờ tuổi.

Tại bệnh viện, bé được nằm lồng ấp kiểm soát thân nhiệt, vô khuẩn giữ ẩm ruột. Kết quả hội chẩn xác định bé bị ruột ngoài ổ bụng do khe hở thành bụng bẩm sinh. Bệnh nhi được chỉ định mổ, tuy nhiên do ổ bụng quá hẹp không có không gian để đưa ruột vào ngay nên chưa thể tiến hành ngay một lần.

Thay vào đó, bé được chỉ định phẫu thuật đặt túi Silo đựng ruột tạm thời ngoài ổ bụng.

Do bệnh hiếm gặp, túi Silo không có sẵn và chi phí đắt, kíp phẫu thuật đã sáng tạo ra túi Silo từ vật tư sẵn có – túi dẫn lưu vô khuẩn.

Ca mổ thành công tốt đẹp, bệnh nhi được chuyển về Khoa Nhi hồi sức, nuôi dưỡng. Túi Silo được treo cao để ruột theo sức nặng dần dần vào ổ bụng. Đến ngày thứ 12 nuôi dưỡng, khi không gian bụng của bé đủ rộng, bệnh nhi được phẫu thuật tháo túi Silo, đưa toàn bộ ruột vào ổ bụng và đóng thành bụng.

Sau mổ bệnh nhi diễn biến ổn định, ăn uống tốt, đại tiểu tiện bình thường. Bệnh nhi được cho ra viện hôm 19-11, hẹn khám lại sau 3 tuần.

Bác sĩ Nguyễn Công Bằng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết, đây là bệnh hiếm gặp với tỷ lệ 1/15.000 -1/30.000 trẻ sơ sinh. Can thiệp bằng đặt túi Silo là giải pháp, tuy nhiên quá trình xử lý tiềm ẩn nguy cơ viêm phổi, nhiễm trùng máu, thiếu nguyên tố vi lượng... Sau khi đóng thành bụng cũng có những nguy cơ về tăng áp lực ổ bụng, chèn áp mạch máu, nhiễm trùng, toác vết mổ.

Với kết quả ban đầu như trường hợp bệnh nhi này, có thể khẳng định đây là nỗ lực rất lớn của lực lượng y tế tuyến tỉnh vùng Tây Bắc.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.