Bé gái 4 tuổi bị tắc ruột nặng vì hành vi kỳ lạ

Ngày 13-12, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cấp cứu một bé gái (4 tuổi, quê Cà Mau) bị tắc ruột do nuốt búi tóc to.

Trước khi nhập viện, bé bị ói liên tục, đi phân lỏng và đau quặng bụng. Bé được bệnh viện tỉnh siêu âm nghi ngờ tắc ruột nên chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn nặng nề, tổn thương gan cấp, li bì phải thở máy và truyền kháng sinh, vận mạch.

Bé gái được cấp cứu sau khi tắc ruột vì nuốt búi tóc to. Ảnh: BVCC

Tại đây, bé được cho tháo phân và phát hiện có một lọn phân quấn tóc khổng lồ, khuôn tạo dạng hình cả đoạn ruột dài. Các bác sĩ kết luận bé bị hội chứng nuốt tóc hiếm thấy được đặt tên theo nhân vật cổ tích Rapunzel. Kiểm tra mái tóc của bé sau đó cũng phát hiện phần tóc của bé bị thưa ở đoạn trán và hai bên thái dương phù hợp bệnh cảnh.

Sau khi đi tiêu ra búi tóc to, tình trạng sốc nhiễm trùng của bé nhanh chóng cải thiện, bụng xẹp hẳn nên thoát được cuộc mổ khẩn. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng bé cần được điều trị tâm lý sau khi ổn định. Căn nguyên của bệnh có thể do yếu tố tâm lý, tâm thần và rối loạn cảm xúc gây nên.

Để loại bỏ thói quen nhổ tóc, các bé cần được phụ huynh quan tâm, giúp tinh thần bé ổn định hơn, đồng thời kiểm tra và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Hội chứng Rapunzel có thể phát triển trên người mắc chứng nhổ tóc hoặc nhóm người bị thiểu năng trí tuệ. Búi tóc Rapunzel gây những triệu chứng ở dạ dày, ruột khá nặng, thậm chí 4% người mắc đã tử vong. Do đó, các phụ huynh nên quan sát các hành vi bất thường của trẻ để can thiệp kịp thời. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.