Bé gái 5 tuổi bị bắn chết trong chiến dịch chống ma túy ở Philippines

Theo RT ngày 27-8, bé Danica May, năm tuổi, bị bắn vào đầu hôm 23-8 khi đang ăn trưa cùng gia đình ở TP Dagupan, miền bắc Manila, Philippines.

Mọi chuyện bắt đầu khi ông của bé Danica - ông Maximo Garcia - nhận thông báo có tên trong danh sách nghi phạm ma túy và người nhà phải giao nộp ông cho cảnh sát.

Vợ của ông Maximo Garcia là bà Gemma đã vô cùng sửng sốt khi đón nhận thông tin này. Bởi bà cho biết chồng bà là một tài xế từng bị đột quỵ và chưa bao giờ dính líu đến ma túy, theo trang tin Inquirer. Sau đó, ông Maximo đã đến đồn cảnh sát và trả lời cuộc thẩm vấn trước khi trở về nhà.

Tuy nhiên, sau đó ba ngày, các tay súng đã đến nhà bắn ông. Bé Danica bị trúng đạn và qua đời tại bệnh viện.

“Quá đau đớn. Tôi sẽ nhớ lắm những đêm cháu Danica đấm bóp cho chúng tôi trước khi đi ngủ. Tôi sẽ nhớ lắm nụ cười của con bé” - bà Gemma nói.

chống ma túy Philippines

Một đặc vụ thuộc Cơ quan chống ma túy Philippines. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ông Maximo dù cũng trúng đạn nhưng may mắn sống sót. Ông đang được điều trị vết thương ở vùng bụng. Tuy nhiên, bà Gemma vẫn lo sợ mọi chuyện sẽ chưa kết thúc tại đây.

“Chúng tôi thấy sợ khi phải sống ở đây. Nhưng giờ biết đi đâu? Những tên sát thủ có thể quay lại tìm chồng tôi” - bà nói.

Bé Danica được cho là nạn nhân trẻ tuổi nhất trong chiến dịch chống tội phạm ma túy đẫm máu của chính quyền Philippines dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Ông Duterte từng tuyên bố mạnh tay thanh trừng những kẻ buôn ma túy mà không cần qua xét xử. Ông khuyến khích người dân bắn chết con nghiện vì nếu để cha mẹ họ làm điều này thì sẽ “rất đau đớn”.

Theo số liệu thống kê từ cảnh sát, đã có 1.900 người liên quan đến ma túy ở Philippines bị tiêu diệt kể từ khi ông Duterte chính thức làm tổng thống hồi cuối tháng 6. Trong đó, 756 người do cảnh sát tiêu diệt trong lúc đấu súng. Những cái chết còn lại vẫn đang được điều tra. Phần lớn các thi thể đều bê bết máu, được phát hiện trong đêm ở những khu nhà ổ chuột ở Manila và các TP khác.

Chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy đẫm máu của Tổng thống Duterte đã bị Liên Hiệp Quốc và hàng loạt nhóm nhân quyền chỉ trích. Tuy nhiên, ông Duterte vẫn đáp trả mạnh mẽ: “Tôi không quan tâm đến Liên Hiệp Quốc”, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch cho đến cuối nhiệm kỳ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm