Bé gái nổi ban đỏ toàn thân sau khi uống thuốc hạ sốt

Ngày 23-3, BV Nhi đồng TP.HCM cho biết nơi đây vừa điều trị ổn định cho một bé gái bị hội chứng Stevens Johnson nặng.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, nổi ban da toàn thân, kết mạc mắt bị viêm đỏ, lở loét niêm mạc môi miệng gây đau họng, khó nuốt, rỉ dịch ở niêm mạc mũi, kết mạc mắt, đường tiết niệu, hậu môn... Người nhà cho biết trước đó bốn ngày, bé bị sốt, ho, sổ mũi, ngứa vùng kín nên gia đình đưa đến khám và mua thuốc uống tại phòng khám tư nhân.

Sau khi uống thuốc, bé bị nổi hồng ban đỏ ở mặt rồi lan toàn thân mình và phải nhập bệnh viện địa phương cấp cứu. Tại đây, bé vẫn sốt cao và các tổn thương không giảm nên được đưa lên BV Nhi đồng TP.HCM.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bé bị hội chứng Stevens Johnson do dị ứng thuốc. Bé được điều trị tích cực với truyền dịch bù nước điện giải, dinh dưỡng năng lượng cao, chăm sóc giảm thiểu thương tổn da niêm, kháng sinh phòng chống bội nhiễm và cho nằm phòng hồi sức tích cực để tránh nhiễm trùng thêm.  

Sau gần một tuần điều trị tích cực, hiện tình trạng bệnh nhi đã được cải thiện dần. Bé tỉnh táo, ăn uống được, da niêm bớt tổn thương, đang trong quá trình lành lặn, được chuyển khoa Nội tổng hợp tiếp tục điều trị và theo dõi thêm.

Theo các bác sĩ, hội chứng Stevens Johnson là một bệnh lý tuy hiếm gặp nhưng xảy ra rất trầm trọng, có thể nguy hiểm tính mạng trẻ. Nguyên nhân thường do dị ứng thuốc như kháng sinh nhóm hoặc thuốc chống động kinh hoặc nhiễm siêu vi, vi trùng...

Biến chứng thường gặp là nhiễm trùng huyết, viêm phổi, mất nước, rối loạn điện giải, thậm chí suy gan, suy thận... Có đến 2/3 bệnh nhân có bóng nước và lở loét toàn thân, thậm chí tương đương với phỏng độ 1, 2.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi sử dụng thuốc cho trẻ, người lớn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và dùng theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc cho trẻ uống, không nên lạm dụng thuốc bổ, vitamin, thuốc cảm, ho, sổ mũi... Khi cho trẻ uống thuốc phải theo toa bác sĩ, không được chia nhỏ thuốc dành cho người lớn để trẻ uống.

Cạnh đó, khi thấy trẻ nổi hồng ban trên da, đặc biệt có kèm thêm tổn thương niêm mạc như mắt, mũi, miệng, hậu môn... nên đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được khám và định bệnh chính xác, từ đó có hướng điều trị thích hợp.