Bến Tre: Chi trùng, chi sai trên 4,3 tỉ đồng cho người lao động

(PLO)- Trong quá trình hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, các địa phương tại Bến Tre đã chi trùng, chi sai trên 4,3 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thanh tra tỉnh Bến Tre vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Tỉnh Bến Tre tổ chức rước công dân từ TP.HCM về quê. Ảnh: HP

Tỉnh Bến Tre tổ chức rước công dân từ TP.HCM về quê. Ảnh: HP

Theo kết luận, trong quá trình thực hiện, việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ cũng như việc kiểm tra, rà soát tại các huyện, TP của Bến Tre chưa chặt chẽ dẫn đến nhiều trường hợp bị trùng, sai đối tượng.

Tổng số tiền chi trùng, chi sai trên 4,3 tỉ đồng (trong đó đơn vị tự rà soát phát hiện trên 4,1 tỉ đồng, đoàn thanh tra phát hiện trên 195 triệu đồng). Trong số này đã thu hồi nộp ngân sách hơn 3,5 tỉ đồng; số tiền còn lại trên 772,5 triệu đồng chưa được thu hồi.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác thực hiện hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đơn cử là tỉnh còn lúng túng trong việc xác định đối tượng nhận hỗ trợ, do số lượng NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động nhiều, làm đủ loại hình công việc, lĩnh vực khác nhau, nhất là lĩnh vực nông nghiệp.

Quá trình thực hiện, có một số cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ bị nhiễm bệnh phải cách ly y tế nên ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân.

Thanh tra tỉnh Bến Tre kiến nghị UBND huyện Châu Thành và UBND huyện Mỏ Cày Nam kiểm điểm trách nhiệm tập thể và các cá nhân…

Cũng theo thanh tra tỉnh, Phòng LĐ-TB&XH huyện Mỏ Cày Nam thực hiện chưa tốt trong việc thống kê, rà soát và lập danh sách để trình phê duyệt hỗ trợ cho trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế (F0, F1).

Phòng LĐ-TB&XH huyện Châu Thành thực hiện chưa tốt trong việc tham mưu trình UBND huyện phê duyệt danh sách ở một số xã như Tân Thạch, Phước Thạnh, An Hóa. Việc này dẫn đến xảy ra nhiều trường hợp bị trùng, sai đối tượng phải thu hồi nộp trả ngân sách. Đơn vị này cũng chưa báo cho UBND huyện điều chỉnh, phê duyệt lại quyết định hỗ trợ đối tượng thụ hưởng cho đúng quy định.

Với những sai sót trên, chánh Thanh tra tỉnh Bến Tre giao UBND các huyện, TP chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn thu hồi nộp ngân sách đúng nguồn quy định với tổng số tiền trên 772,5 triệu đồng.

UBND huyện Giồng Trôm được giao chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với UBND xã Bình Thành điều chỉnh nghiệp vụ tài chính số tiền 12 triệu đồng đúng quy định.

Đồng thời giao UBND huyện Châu Thành chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH và các xã, thị trấn rà soát, tham mưu trình UBND huyện Châu Thành điều chỉnh, phê duyệt lại quyết định hỗ trợ cho đúng quy định; hoàn trả số tiền 69 triệu đồng đúng nguồn theo kết luận của kiểm toán.

Về xử lý hành chính, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND huyện Châu Thành và UBND huyện Mỏ Cày Nam kiểm điểm trách nhiệm tập thể và các cá nhân Phòng LĐ-TB&XH các huyện này do có những hạn chế, thiếu sót trong việc tham mưu UBND huyện phê duyệt danh sách trùng đối tượng hỗ trợ.•

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm