Bến Tre kỷ niệm 30 năm ngày mất nữ tướng Nguyễn Thị Định

(PLO)- Sinh thời nữ tướng Nguyễn Thị Định đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, tên tuổi của bà còn gắn liền với sự ra đời của “Đội quân tóc dài” huyền thoại.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 25-8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức Kỷ niệm 30 năm ngày mất nữ tướng Nguyễn Thị Định (26-8-1992 - 26-8-2022) và khởi động dự án chỉnh trang, nâng cấp khu lưu niệm Nguyễn Thị Định tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm.

Các đại biểu thắp hương tại đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định. Ảnh: Đ.HÀ

Các đại biểu thắp hương tại đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định. Ảnh: Đ.HÀ

Nữ tướng Nguyễn Thị Định mà người dân thường gọi trìu mến là cô Ba Định, sinh ngày 15-3-1920, tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm.

Bà tham gia hoạt động cách mạng từ khi mới 16 tuổi. Năm 1938, bà được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam).

Năm 1946, bà là thuyền trưởng trong chuyến tàu đầu tiên chở vũ khí từ Bắc vào Nam về đến nơi an toàn. Cũng từ chuyến vượt biển này đã mở đầu cho việc hình thành tuyến “Đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Bà là một trong những người lãnh đạo, chỉ huy phong trào Đồng khởi ở Bến Tre năm 1960 thắng lợi vẻ vang, mở đầu cho phong trào Đồng Khởi toàn Miền Nam. Tên tuổi của bà gắn liền với sự ra đời của “Đội quân tóc dài” huyền thoại.

Sau Đồng Khởi, năm 1965 bà được phong làm Phó Tư lệnh quân Giải phóng miền Nam, sau đó là Hội trưởng Hội Liên hiệp Phụ nữ Giải phóng miền Nam. Năm 1974, bà được phong quân hàm Thiếu tướng và là nữ tướng đầu tiên trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định. Ảnh: Đ.HÀ

Đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định. Ảnh: Đ.HÀ

Sau ngày thống nhất đất nước, bà tiếp tục cống hiến trên nhiều cương vị lãnh đạo. Năm 1987, bà được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.

Với công lao và nhiều thành tích to lớn, bà được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lê-Nin, Huân chương của các nước Lào, Bungari, Cuba trao tặng; Huy hiệu Vì sự nghiệp giải phóng Phụ nữ...

Bà mất ngày 26-8-1992. Năm 1995 bà được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Bà là một trong những người lãnh đạo có uy tín, là một vị nữ tướng tài năng, là một trong những người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu xứng đáng với tám chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Các đại biểu dự kỷ niệm 30 năm ngày mất nữ tướng Nguyễn Thị Định. Ảnh: Đ.HÀ

Các đại biểu dự kỷ niệm 30 năm ngày mất nữ tướng Nguyễn Thị Định. Ảnh: Đ.HÀ

Bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chia sẻ, để tri ân công lao đóng góp của cô Ba Định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre đã lập Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định và khánh thành vào ngày 20-12-2003.

Khu lưu niệm tọa lạc tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm trên quê hương của Nữ tướng, nơi đây tập hợp, lưu giữ nhiều tư liệu, hiện vật quý về nữ tướng.

Bà Mười cho biết hiện Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định đã thật sự trở thành điểm đến cho du khách, là điểm hẹn về nguồn thật sự có ý nghĩa với mọi thế hệ. Đây cũng là điểm tổ chức các buổi giao lưu, gặp gỡ, tọa đàm, họp mặt của phụ nữ các cấp và những buổi ngoại khóa cho học sinh, sinh viên về đây tìm hiểu về thân thế sự nghiệp của Nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Đặc biệt, ngày 28-7 âm lịch hằng năm là ngày giỗ của nữ tướng, tại Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định, ngoài sự có mặt của gia đình, người thân… còn có cả du khách trong, ngoài tỉnh đến viếng, tham quan giao lưu, nghe kể chuyện xưa bên các hiện vật tại phòng trưng bày.

Tỉnh Bến Tre tiếp nhận nguồn tài trợ thực hiện dự án chỉnh trang, nâng cấp Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định. Ảnh: Đ.HÀ

Tỉnh Bến Tre tiếp nhận nguồn tài trợ thực hiện dự án chỉnh trang, nâng cấp Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định. Ảnh: Đ.HÀ

Cũng theo bà Mười, với mong muốn tiếp tục nâng cao tính truyền thống, văn hóa của Khu lưu niệm nữ tướng Nguyễn Thị Định, trở thành điểm đến của mọi tầng lớp nhân dân, Bến Tre đã chủ trương khởi động dự án chỉnh trang, nâng cấp Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày mất vị nữ tướng huyền thoại, tỉnh Bến Tre đã tiếp nhận nguồn tài kinh phí từ nhiều nhà tài trợ nhằm thực hiện việc khởi động dự án chỉnh trang, nâng cấp khu lưu niệm Nguyễn Thị Định tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm