Bệnh ho gà tăng mạnh tại TP.HCM, chủ yếu ở trẻ chưa được tiêm vaccine

(PLO)- Từ đầu năm 2024, số ca bệnh ho gà tại TP.HCM tăng so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đủ vaccine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-6, Sở Y tế TP.HCM thông tin từ đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TP tăng so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.

Theo báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM, trong 5 tháng đầu năm 2024, số ca ho gà tăng 40 ca. Trong đó, 67,5% ca bệnh ở nhóm trẻ dưới 3 tháng tuổi; 75,7% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa đến tuổi tiêm vaccine phòng bệnh.

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) về tình hình dịch bệnh, tính đến ngày 12-6, tại TP ghi nhận 30 ca bệnh ho gà. Trong đó, 90% ca bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi; 40% ca bệnh ở trẻ dưới 2 tháng tuổi.

Đây là độ tuổi chưa đến tuổi tiêm chủng mũi đầu tiên trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR). Tất cả trẻ bị ho gà đều có mẹ chưa tiêm hoặc chưa rõ tiền sử tiêm chủng ho gà.

bệnh ho gà - 1
Bệnh nhi mắc bệnh ho gà điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Đồng 2, có khoảng 1/3 trường hợp ho gà cần thở ôxy canuala, hơn 1/4 trường hợp có chẩn đoán kèm viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi, trào ngược dạ dày thực quản.

Qua điều tra dịch tễ, các ca bệnh này xuất hiện rải rác và hiện chưa ghi nhận mối liên hệ dịch tễ với nhau.

Với tình hình gia tăng số ca bệnh ho gà, ngành y tế TP đã tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe về cách phòng bệnh ho gà, lịch tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Ngành y tế cũng tăng cường tiêm chủng thường xuyên, tiêm bù, rà soát những trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine phòng bệnh ho gà để tiêm bổ sung.

Tại Việt Nam, bệnh ho gà lưu hành ở mọi nơi trong cả nước. Trường hợp có dịch ho gà xảy ra, bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản-phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng. Dịch có tính chu kỳ khoảng 3-5 năm.

Khuyến cáo tiêm vaccine ngừa ho gà

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây qua đường hô hấp, đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chủ yếu bị lây nhiễm từ mẹ hoặc người chăm sóc trong nhà.

Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong 1-2 tuần, kéo dài 1-2 tháng hoặc lâu hơn. Đối với trẻ sơ sinh, một số trẻ có thể không ho mà thay vào đó là tím tái hoặc thậm chí ngưng thở.

Bệnh ho gà đã có vaccine phòng bệnh và được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Lịch tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà cho trẻ em tại Việt Nam được bắt đầu từ lúc trẻ đủ 2 tháng tuổi. Do đó để bảo vệ trẻ không bị ho gà khi chưa đủ tuổi tiêm chủng thì miễn dịch thụ động được thừa hưởng từ mẹ (kháng thể của mẹ truyền qua nhau thai) là rất cần thiết.

Tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà cho mẹ thời kỳ mang thai giúp bảo vệ người mẹ khỏi bị nhiễm và lây bệnh ho gà cho con. Đồng thời cung cấp kháng thể phòng bệnh ho gà bảo vệ trẻ những tháng đầu đời khi chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm