Bệnh lý răng lợi ở thai phụ làm tăng nguy cơ sinh non gấp 2-3 lần

(PLO)- Nếu phụ nữ mang thai mắc các bệnh lý về răng lợi sẽ làm tăng nguy cơ sinh non gấp 2-3 lần.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-9, Bệnh viện (BV) Hùng Vương chính thức đưa vào hoạt động phòng khám nha cho thai phụ ngay tại BV. Đây là phòng khám nha cho thai phụ đầu tiên của TP.HCM, có sự kết hợp giữa BV Răng Hàm Mặt TP.HCM, BV Hùng Vương và sự đóng góp của khoa Răng Hàm Mặt (BV Đại học Y dược TP.HCM).

PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương, cho biết theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 10% trường hợp mang thai bị sinh non dẫn đến nguy cơ tử vong và bệnh tật ở trẻ sơ sinh gia tăng.

Khai trương phòng khám nha tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Khai trương phòng khám nha tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sinh non, bệnh lý về răng lợi ở thai phụ là một trong những nguyên nhân có thể dự phòng. Tuy nhiên hầu như các quốc gia trên thế giới thường bỏ sót nguyên nhân này” - BS Tuyết chia sẻ.

Theo BS Tuyết, các nghiên cứu trên thế giới ghi nhận nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh lý về răng lợi sẽ làm tăng nguy cơ sinh non lên 2-3 lần. Vì thế chăm sóc tốt răng lợi cho phụ nữ mang thai sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ sinh non ở các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng.

BS Tuyết cũng cho hay, theo thống kê, 85% người lớn ở Việt Nam bị sâu răng. Khi mang thai nguy cơ mắc bệnh lý về răng lợi lại càng tăng vì triệu chứng nghén, nhu cầu canxi gia tăng. Một số tình trạng răng lợi hay gặp ở phụ nữ mang thai như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, mòn răng, u lợi…

Bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM khám răng cho thai phụ tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM khám răng cho thai phụ tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Mô hình khám nha ngay tại BV sản phụ khoa nhằm góp phần giảm tỷ lệ sinh non và những hậu quả của sinh non, đồng thời chăm sóc toàn diện hơn cho phụ nữ mang thai, tiết kiệm chi phí, thời gian và tăng cường hài lòng của người bệnh” - Giám đốc BV Hùng Vương nói.

ThS-BS chuyên khoa 2 Nguyễn Đức Minh, Giám đốc BV Răng Hàm Mặt TP.HCM, cho rằng việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho phụ nữ mang thai và sau sinh rất quan trọng. Chính vì thế BV Răng Hàm Mặt đưa nhân sự qua BV phụ sản để khám nha cho thai phụ, phát hiện bệnh lý về răng lợi sớm, đồng thời phát hiện sớm bệnh răng miệng dị tật trong bào thai như khe hở môi - hàm để kịp thời can thiệp.

Thai phụ được khám răng ngay tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Thai phụ được khám răng ngay tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Phụ nữ mang thai và sau sinh có những sự thay đổi về nội tiết tố, rối loạn hormone, dẫn đến các bệnh như viêm nướu thai nghén, viêm nướu sau sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Khi phòng khám nha tại BV phụ sản đi vào hoạt động, tôi hy vọng sẽ đem lại hiệu quả cao trong chăm sóc sức khỏe răng miệng cho phụ nữ mang thai, giúp họ khắc phục những bệnh lý về răng miệng một cách tốt nhất” - BS Minh bày tỏ.

Kỳ vọng mô hình sẽ nhân rộng

Bệnh lý răng lợi ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến nhiều hệ quả phức tạp, bất lợi, có thể nhiễm trùng và sinh non. Mô hình phòng khám nha tại BV chuyên khoa phụ sản sẽ góp phần hoàn thiện chăm sóc toàn diện cho phụ nữ mang thai.

Sau một thời gian, nếu hai BV Hùng Vương và Răng Hàm Mặt TP.HCM chứng minh được hiệu quả trong chăm sóc toàn diện phụ nữ mang thai, chắc chắn mô hình này sẽ được nhân rộng ở TP, thậm chí ở các địa bàn khác.

TS-BS NGUYỄN ANH DŨNG, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm