Bệnh nhân COVID-19 nặng người nước ngoài xuất viện: 'Tôi rất hạnh phúc'

Chiều 26-7, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã trao giấy chứng nhận xuất viện cho 17 ca bệnh.

Trong đó, có một bệnh nhân người nước ngoài là ông Piers Birtwistle Frgs (53 tuổi, người Anh, cư trú tại TP Thủ Đức).

“Các sĩ và điều dưỡng Việt Nam đều thân thiện và chăm sóc tôi rất tận tình, tôi rất cảm phục điều đó. Điều kiện vệ sinh và mọi thứ như thức ăn ở đây cũng rất ngon. Tôi thấy hài lòng khi cách ly điều trị 2 tuần và rất hạnh phúc khi được ra viện, đây là quãng thời gian đáng nhớ của tôi” – ông Piers Birtwistle bày tỏ trước giờ xuất viện.

Ông Piers Birtwistle chia sẻ việc đầu tiên sau khi về nhà là sẽ tắm và thưởng thức một tách trà. "Từ cõi chết trở về nhà, tôi rất hạnh phúc" - ông Piers Birtwistle nói. 

Bệnh nhân COVID-19 nặng người nước ngoài xuất viện: 'Tôi rất hạnh phúc' ảnh 1

Ông Piers Birtwistle Frgs vui vẻ trước giờ xuất viện. Ảnh: NGUYỆT NHI

Ông Piers Birtwistle chia sẻ ông sống ở Việt Nam được 8 năm, làm việc cho một tổ chức hỗ trợ trẻ em nghèo có văn phòng ở quận 3, TP.HCM.

Cách đây 2 tuần, ông bị khó thở mệt mỏi nên liên hệ cơ quan y tế đi xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hai ngày đầu, ông bị chuyển biến nặng nhanh, sốt cao, hô hấp khó khăn, phải hỗ trợ thở oxy. Khi chuyển đến Bệnh viện hồi sức COVID-19, được các y bác sĩ chăm sóc chu đáo, ông thấy rất cảm động.

“Trong khi tôi được mặc áo thun thoải mái thì các bác sĩ, điều dưỡng phải mặc bộ đồ bảo hộ và mang khẩu trang kín mít suốt trong thời gian dài. 24 tiếng trong phòng bệnh, tôi được hỗ trợ chăm sóc không chỉ sức khỏe mà còn từng miếng ăn, miếng nước” - ông Piers Birtwistle nhớ lại.

BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19, cho biết bệnh viện chủ yếu tiếp đón bệnh nhân nặng và nguy kịch. Đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 400 bệnh nhân trong tổng số 460 giường bệnh hiện có. Trong đó có 83 bệnh nhân được chuyển từ độ nguy kịch sang độ vừa và nhẹ. Ngày hôm nay (26-7), bệnh viện vui mừng tiễn 17 bệnh nhân hoàn toàn hồi phục và xuất viện.

Các bệnh nhân đều được xét nghiệm PCR có chỉ số CT>30 (chỉ số đo nồng độ virus) đủ tiêu chuẩn xuất viện.

Bệnh nhân COVID-19 nặng người nước ngoài xuất viện: 'Tôi rất hạnh phúc' ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn có mặt trao giấy chứng nhận xuất viện và trao quà động viên bệnh nhân. Ảnh: HOÀNG LAN

Theo BS Thức, trong tuần tới, BV tiếp tục triển khai thêm 700 giường bệnh và tăng cường trang thiết bị máy thở, máy ECMO, máy lọc máu để chữa trị bệnh nhân nặng. Hiện nguồn nhân lực chủ lực của bệnh viện là của Bệnh viện Chợ Rẫy, Nhân dân Gia Định và Nhân dân 115. Bệnh viện mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ nhân lực của Sở Y tế cũng như Bộ Y tế để mở rộng quy mô tiếp nhận bệnh kịp thời.

Có mặt tại lễ xuất viện và trao giấy chứng nhận cho các bệnh nhân, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng, chống dịch COVID-19, chia sẻ hôm nay là một ngày đặc biệt đối với các bệnh nhân cũng như của Bệnh viện Hồi sức COVID-19. Chỉ trong một thời gian ngắn tiến hành công tác thu nhận, cứu chữa cho các bệnh nhân COVID-19 rất nặng, nguy kịch của TP.HCM, bệnh viện đã thu được những "quả ngọt" ban đầu.
Cũng theo ông Sơn, có được thành quả này là nhờ sự vào cuộc đồng bộ và quyết tâm từ các cấp lãnh đạo TP cho đến Chính phủ, Bộ Y tế đã sớm xây dựng và có những giải pháp về nguồn nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế ban đầu, hình thành nên một cơ sở y tế hiện đại, giúp giành lại mạng sống cho nhiều bệnh nhân nặng và nguy kịch.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.