Bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam được xuất viện

(PLO)-  Sau hai tuần điều trị và cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân đã hết sốt, tổng trạng tốt, các sang thương đã lành hoàn toàn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 1-11, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM thông tin, bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam (nữ, 38 tuổi) đã được xuất viện vào chiều 31-10 sau hai tuần điều trị và cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới.

Đây là bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ hai được phát hiện ngay khi nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhờ hệ thống giám sát chủ động của ngành y tế.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ hai xuất viện vào chiều 31-10. Ảnh: NVCC

Bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ hai xuất viện vào chiều 31-10. Ảnh: NVCC

Trước đó từ ngày 29-9 đến ngày 18-10, người này đi làm tại Dubai, có tiếp xúc gần với người bạn có các biểu hiện nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ (sốt, mệt mỏi, nổi bóng nước vùng sinh dục) trước khi khởi bệnh 10 ngày.

Được sự hỗ trợ của bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên, người này đã liên lạc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và được đưa vào cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Khi về Việt Nam, bệnh nhân không tiếp xúc với ai. Kết quả giải trình tự chuỗi gen định danh xác định là chủng Monkeypox virus thuộc clade Iib, là chủng virus đã gây bệnh cho ca bệnh đầu tiên của Việt Nam và cũng là chủng virus gây bệnh trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Sau thời gian điều trị và cách ly tại BV, bệnh nhân hết sốt, tổng trạng tốt, các sang thương đã lành hoàn toàn. Phết sẹo sang thương ngày 31-10 làm PCR Monkeypox âm tính.

Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, BV Bệnh nhiệt đới khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của ngành y tế. Khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với ca nghi ngờ đậu mùa khỉ, liên hệ ngay với HCDC, BV Bệnh nhiệt đới hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.