Bệnh nhân mắc COVID-19 ở Nam Từ Liêm, Hà Nội đã đi những đâu?

Sáng 30-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có báo cáo về lịch trình và diễn biến của bệnh nhân NQM (nam, 40 tuổi, nghề nghiệp bộ đội) ở số 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Cụ thể, bệnh nhân thuê nhà tại đường An Trai, huyện Hoài Đức ở một mình. Bệnh nhân ra ngoài từ sáng đến 10 giờ đêm về nhà thuê ngủ và không tiếp xúc với ai.

Ngày 16-1, lúc 15 giờ bệnh nhân từ Hà Nội về quê ở phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Đến 20 giờ, sang nhà hàng xóm uống nước chè với anh NVC. 21 giờ, có anh NVP (được xác định dương tính với SARS-CoV-2) về qua uống nước cùng.

Sau đó, bệnh nhân nhờ anh P chở đi mua sạc điện thoại cách đó khoảng 700m.

Tiếp đến, bệnh nhân sang nhà anh P. uống nước tầm 20 phút rồi về nhà ngoại ở gần đó lúc 22 giờ (nhà ở quê có 10 người).

Ngày 17-1, bệnh nhân ăn sáng ở nhà ngoại rồi sang đám cưới ở phường Hiệp An, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương lúc 8 giờ 30. Tại đám cưới, bệnh nhân có ngồi cùng mâm với 5 người, trong đó có 2 người em, 3 người bệnh nhân không quen.

14 giờ cùng ngày, bệnh nhân có đi chung xe cùng 5 người nhà lên Hà Nội, về nhà ăn tối cùng gia đình gồm vợ, 2 con, bố mẹ vợ và em vợ sau đó về nhà trọ

Ngày 18-1, bệnh nhân đi làm từ nhà thuê trọ sang nhà máy Z153, trưa ăn cơm cùng 4 đồng nghiệp.

Đến tối cùng ngày, bệnh nhân về nhà ăn tối với gia đình rồi lại sang phòng trọ để ngủ.

Ngày 19-1, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, ho, ngạt mũi, đau đầu, sau đó đi mua thuốc ở hiệu thuốc cách chỗ ở 5 nhà, uống xong  có đỡ ho.

Từ ngày 19-1 đến 22-1, bệnh nhân chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa cùng 4 đồng nghiệp. Tối thì về nhà ăn cơm cùng gia đình xong về phòng trọ để ngủ, ở cơ quan bệnh nhân thường xuyên không đeo khẩu trang.

Ổ dịch TP Chí Linh, Hải Dương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ sau khi ghi nhận hơn 160 ca mắc COVID-19

Ngày 23-1, bệnh nhân tiếp tục có biểu hiện ngạt mũi, đau họng và bắt đầu mất cảm giác mùi vị. Cùng ngày, gia đình có thuê xe 7 chỗ về quê vợ của bệnh nhân ở xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình ăn đám cưới. Tại đây, bệnh nhân có tiếp xúc thêm với khoảng 10 người họ hàng bên vợ.

Ngày 24-1, gia đình bệnh nhân thuê xe đi từ Thái Bình lên Hà Nội, khoảng 14h30 lên đến nhà ăn cơm cùng gia đình và không đi đâu. Ăn cơm xong, bệnh nhân về nhà trọ ngủ.

Từ ngày 25-1 đến 28-1, bệnh nhân chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa với 6 người cùng phân xưởng. Đến tối cùng ngày về nhà ăn cơm cùng gia đình rồi về nhà trọ ngủ.

Ngày 28-1, bệnh nhân ra chợ Tó, huyện Đông Anh ăn cháo lòng cùng 4 người ở phân xưởng.

Ngày 29-1, bệnh nhân đến Trạm Y tế phường Xuân Phương khai báo y tế tiền sử đi từ Hải Dương. Bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm xác định là trường hợp nghi ngờ chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đống Đa để cách ly.

Đến 1 giờ ngày 30-1, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện.

Bệnh nhân được chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Hiện tại, điều tra sơ bộ có 29 trường hợp F1, trong đó tại quận Nam Từ Liêm có 7 trường hợp và huyện Đông Anh có 22 trường hợp.

Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra lịch trình di chuyển và quá trình tiếp xúc của bệnh nhân, xác minh thêm các trường hợp F1 chưa rõ thông tin. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực nơi ở và nơi làm việc của bệnh nhân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.