Bệnh thủy đậu đang lây lan theo mô hình khác lạ

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 TP.HCM,  thủy đậu sau Tết đang là giai đoạn vào mùa và sẽ tiếp tục lây lan lên đỉnh điểm từ tháng 2 đến tháng 5 mới có dấu hiệu đi xuống.

Hiện nay, độ tuổi mắc thủy đậu ban đầu gặp rất nhiều ở người lớn từ 20 tuổi trở lên, đặc biệt dễ mắc ở những người chưa từng tiêm ngừa, chưa từng bị thủy đậu. Với đặc tính lây lan nhanh qua đường hô hấp và các nốt mụn, thủy đậu đang có mô hình lây ngược so với trước, tức là từ người lớn lây ngược lại cho trẻ nhỏ. Thủy đậu ở người càng lớn tuổi thì mức độ sẽ càng nặng hơn và ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe. Đối với phụ nữ có thai trong vòng ba tháng đầu, thủy đậu dễ dẫn đến các biến chứng cho thai kỳ.

Bệnh thủy đậu đang lây lan theo mô hình khác lạ ảnh 1

Nếu bị thủy đậu không nên nghe theo truyền miệng để kiêng các loại thức ăn vì dễ dẫn đến suy dinh dưỡng cho trẻ. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Cũng theo BS Khanh, thủy đậu là bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh. Do đó, khi mắc thủy đậu cần có biện pháp cách ly, phòng ngừa an toàn.

“Cần chú ý, khi mắc thủy đậu không nên làm theo các kinh nghiệm dân gian, truyền miệng như kiêng tắm, kiêng gió, tắm gốc rạ, lá tre hay kiêng bất kỳ loại thức ăn nào. Đây hoàn toàn là những ý kiến rất phản khoa học vì dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng nặng hơn cho người bị thủy đậu. Đối với người mắc thủy đậu, thực ra mụn nước lên càng ít chứng tỏ sức đề kháng của người đó cao. Còn quan niệm cho mụn trổ càng nhiều thì càng mau khỏi là hoàn toàn sai” - BS Khanh khuyến cáo.

Bệnh thủy đậu đang lây lan theo mô hình khác lạ ảnh 2

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - BV Nhi đồng 1 TP.HCM. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Cũng theo BS Khanh, hiện nay tình hình chích ngừa thủy đậu ở trẻ em đang ở tình trạng cắt cụt, tức cha mẹ chích cho con một mũi rồi bỏ, không chích đủ. Hiện nay thủy đậu đã có thuốc điều trị đặc hiệu diệt virus là acytlorvir, nếu uống ở 48 giờ đầu khi phát hiện thủy đậu có thể ngăn ngừa được thủy đậu nặng thêm và lây lan nhanh.

"Đối với trẻ mắc thủy đậu, phụ huynh nên cho trẻ ăn uống và tắm, vệ sinh đầy đủ, không kiêng khem dẫn đến suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cứ để những mụn thủy đậu phát triển bình thường, khi mụn nước tự vỡ thì bôi xanh methylan để tránh lan ra những vùng khác” - BS Khanh nói thêm.