Bệnh viện Chợ Rẫy: Kỳ tích ca ghép tạng xuyên Việt

Ngày 19-3, BV Chợ Rẫy đã tổ chức họp báo để thông tin về ca ghép tim và ghép thận từ người cho chết não được vận chuyển từ BV Quân y 108 (Hà Nội) về BV Chợ Rẫy (TP.HCM).

Tham gia chia sẻ tại buổi họp báo là êkíp đã tiến hành vận chuyển, chuẩn bị và phẫu thuật cho hai ca ghép tạng. Hai ca phẫu thuật đã huy động 30 y, bác sĩ, phẫu thuật viên.

Trái tim đã đập trong lồng ngực của bệnh nhân nam (29 tuổi) quê Tiền Giang sau khi trải qua ca ghép tạng từ 14 giờ 30 đến 21 giờ 30 và quả thận bắt đầu sự sống mới khi được ghép từ 20 giờ 30 đến gần 1 giờ sáng hôm sau.

Kỳ tích của tập thể y, bác sĩ Chợ Rẫy

Ngày 26-2-2018, tại BV Chợ Rẫy đã diễn ra quá trình đón nhận hai tạng (tim và thận) từ người cho chết não chuyển từ BV Trung ương quân đội 108. Ngay trong ngày 26-2, BV Chợ Rẫy đã tiến hành ghép thành công cho hai bệnh nhân.

Đặc biệt, đây là hai bệnh nhân có hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng để kịp thời sử dụng quà tặng vô giá này cũng như hỗ trợ cho bệnh nhân đang trong lúc thập tử nhất sinh, ban lãnh đạo BV Chợ Rẫy đã tạm thời gác lại mọi chi phí cho hai cuộc ghép để tiến hành ghép cho hai bệnh nhân. Hiện nay, hai bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị xuất viện.

Đây được xem là ca ghép tạng xuyên Việt thứ ba tại BV Chợ Rẫy nhưng là ca ghép tạng xuyên Việt đầu tiên nhận tạng từ miền Bắc và là ca ghép tim thứ hai tại BV Chợ Rẫy. Người hiến tạng là một quân nhân ở Hà Nội bị tai nạn giao thông và khó lòng qua khỏi, gia đình có nguyện vọng hiến tạng của anh để cứu những người bệnh đang cần. Ngoài tim, thận cho hai bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy, giác mạc, lá phổi, một quả thận khác của anh đã trao cơ hội sống cho hai bệnh nhân tại BV Trung ương quân đội 108 và mang lại ánh sáng cho một bệnh nhân tại BV Mắt Trung ương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm