Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật hàng trăm ca bằng robot

Đó là báo cáo của BV Chợ Rẫy TP.HCM tại hội nghị khoa học BV Chợ Rẫy năm 2019  diễn ra ngày 12-4.

Theo đó, từ tháng 10-2017 đến nay, BV đã thực hiện 201 ca phẫu thuật robot cho các chuyên khoa ngoại tiết niệu, ngoại tiêu hóa, ngoại gan mật tụy, ngoại lồng ngực.

Đặc biệt, vào ngày 16-5-2018, BV đã thực hiện thành công ca lấy thận ghép bằng robot đầu tiên tại Việt Nam. Đến ngày 6-8-2018, BV tiếp tục thực hiện thành công cắt thực quản nạo hạch do ung thư đầu tiên tại BV. Cũng trong tháng 8-2018, BV thực hiện ca mổ cắt khối tá tụy đầu tiên với robot và hiện nay, BV đã thực hiện một số ca mổ cắt khối tá tụy bằng robot lớn nhất Việt Nam. 

Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật hàng trăm ca bằng robot ảnh 1
Một ca phẫu thuật bằng robot tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: HL

Theo đánh giá của BV Chợ Rẫy, việc phẫu thuật bằng robot đã đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như vết mổ nhỏ, thẩm mỹ, ít đau sau mổ, giảm lượng máu mất, hồi phục nhanh, giảm thời gian nằm viện. Phẫu thuật robot cũng giúp phẫu thuật viên thực hiện động tác phẫu thuật linh hoạt bằng việc cung cấp hình ảnh 3D, độ phân giải cao, độ phóng đại lớn, tiếp cận vùng sâu rất tốt như lồng ngực, vùng chậu, khe hoành...

Trong tương lai, BV sẽ tiếp tục thúc đẩy và hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật các phẫu thuật robot hiện có. Mở rộng chỉ định phẫu thuật robot trong các chuyên khoa. Tuy nhiên, phẫu thuật robot còn hạn chế khi giá thành phẫu thuật cao, BHYT chi trả còn thấp.

Hội nghị khoa học thường niên của BV Chợ Rẫy một trong những hoạt động tiêu biểu thường niên của BV trong thời gian qua. Hội nghị Khoa học thường niên năm 2019 đã diễn ra với 1 phiên toàn thể và 18 phiên chuyên đề. Trong đó, có 6 phiên chuyên đề Nội khoa, 9 phiên chuyên đề Ngoại khoa, 1 phiên chuyên đề Điều dưỡng và 2 phiên chuyên đề Cận lâm sàng với hơn 190 chủ đề ở tất cả lĩnh vực được tổ chức song song tại 18 hội trường.

Sự kiện không chỉ cập nhật những thông tin, kỹ thuật mới nhất trong chẩn đoán và điều trị mà còn đem đến cho người tham dự nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Vỡ thực quản sau cuộc nhậu buổi trưa

Vỡ thực quản sau cuộc nhậu buổi trưa

(PLO)- Vỡ thực quản tự phát là một bệnh lý hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 10% tổng số ca tổn thương thực quản nhưng tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 40% hoặc hơn.
Bệnh nhân Lê Thị Lệ Thủy, ca ECMO cuối cùng của BV dã chiến ba tầng số 14, bên các y bác sĩ điều trị cho mình.

Ca ECMO cuối cùng của Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14

(PLO)- Câu chuyện về ca ECMO cuối cùng là một minh họa cho nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, tuyến đầu chống dịch ở Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14. Họ chỉ thực sự trở lại cuộc sống bình thường, khi cơ sở này dừng hoạt động.