BHXH lên tiếng về người hưởng lương hưu 100 triệu

Ngày 1-11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết hiện nay có một trường hợp hưởng lương hưu cao nhất. Trường hợp này tham gia đóng BHXH từ năm 1992 đến 2015 với tổng thời gian đóng BHXH là 23 năm ba tháng, tỉ lệ hưởng lương hưu 62%.

Nguyên nhân: Trường hợp này được hưởng lương hưu cao do mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH toàn bộ quá trình làm việc của người lao động đều theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định và luôn đóng BHXH hằng tháng ở mức lương rất cao. Người này có 18 năm làm tổng giám đốc một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam

Theo BHXH Việt Nam, giai đoạn trước ngày 1-1-2007 (Luật BHXH 2006 có hiệu lực thi hành), do pháp luật quy định không khống chế trần tiền lương làm căn cứ đóng BHXH nên người lao động này đã được doanh nghiệp đóng BHXH trên nền tiền lương hằng tháng rất cao. Trong đó, có giai đoạn tiền lương hằng tháng làm căn cứ đóng BHXH cao nhất lên tới 249 triệu đồng.

BHXH lên tiếng về người hưởng lương hưu 100 triệu ảnh 1

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định người hưởng lương hưu cao nhất hiện nay là phù hợp quy định. (Ảnh minh họa)

Giai đoạn từ sau ngày 1-1-2007, do Luật BHXH có quy định khống chế mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cao nhất bằng 20 lần mức lương tối thiểu chung (nay là mức lương cơ sở) nên người lao động này đóng BHXH trên nền tiền lương hằng tháng làm căn cứ đóng BHXH dao động thấp nhất là 9 triệu đồng và cao nhất là 23 triệu đồng.

Về tính hưởng lương hưu, theo quy định của chính sách, pháp luật về BHXH, khi tính lương hưu cho những người nghỉ hưu trong năm 2015 thì tiền lương đã đóng BHXH được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ quy định cho từng năm đã đóng BHXH (trong đó thời điểm trước năm 1995 với hệ số là 4,26; các năm từ năm 1996 trở đi theo hệ số thấp dần).

Do đó, với tiền lương đóng BHXH cả quá trình rất cao như trên chia bình quân cho 279 tháng đóng BHXH thì người lao động có mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu là 140.837.530 đồng. Lương hưu được hưởng = 140.837.530 đồng x 62% = 87.319.268 đồng/tháng.

Qua hai lần được Nhà nước quy định điều chỉnh lương hưu (năm 2016 tăng 8%, năm 2017 tăng 7,44%), đến nay mức hưởng lương hưu của trường hợp này là  101.321.000 đồng/tháng.

Như vậy, theo BHXH Việt Nam, trường hợp này tiền lương hằng tháng làm căn cứ đóng BHXH rất cao trong nhiều năm (đặc biệt là 15 năm trước ngày 1-1-2007) nên khi nghỉ hưu được hưởng lương hưu cao là đúng nguyên tắc đóng nhiều - hưởng nhiều.

Đầu năm chúc Tết láng giềng

Đầu năm chúc Tết láng giềng

(PLO)- Trong ba ngày Tết, chòm xóm nhín chút thời gian qua lại, hỏi thăm nhau trong không khí đầu xuân khiến tình láng giềng càng thêm sâu đậm.
Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người không được đón giao thừa ở nhà. 
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên, vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người phải đón giao thừa trên những nẻo đường.