BHXH Việt Nam ra mắt lực lượng thanh tra

(PLO)- Sự ra đời của lực lượng Thanh tra BHXH Việt Nam sẽ giúp thực hiện tốt hơn công tác thanh tra để giảm tỉ lệ chậm đóng các khoản bảo hiểm, từ đó đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

BHXH Việt Nam vừa ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam. Đây là căn cứ quan trọng, để BHXH Việt Nam tổ chức lại cơ quan thanh tra của mình.

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam còn là sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội, Chính phủ đối với vai trò, vị thế và sự đóng góp của ngành trong sự nghiệp an sinh xã hội đất nước.

“Tiền thân là Ban Kiểm tra - Pháp chế, đến Ban Kiểm tra, Vụ Thanh tra - Kiểm tra và nay là Thanh tra BHXH Việt Nam, nhưng dù với tên gọi gì thì những năm qua các thế hệ công chức, viên chức làm công tác thanh tra, kiểm tra đã tiếp nối nhau, không ngừng đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, chung tay xây dựng một tập thể vững mạnh, chuyên nghiệp. Tất cả tập thể kể trên cũng đóng góp quan trọng vào các thành tựu của ngành BHXH Việt Nam trong tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm…”- ông Nguyễn Thế Mạnh cho hay.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh (đứng giữa) trao quyết định cho lực lượng thanh tra. Ảnh: T.DUY
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh (đứng giữa) trao quyết định cho lực lượng thanh tra. Ảnh: T.DUY

Từ năm 2016 đến nay, công tác thanh tra, kiểm tra của ngành BHXH Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả cao. Trong giai đoạn 2016-2023, toàn ngành đã tổ chức 115.791 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 179.415 đơn vị.

Qua công tác thanh tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện, kiến nghị truy thu đối với gần 570.000 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian, thiếu mức đóng; tham mưu ban hành 5.171 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT), với tổng số tiền xử phạt gần 229 tỉ đồng, số tiền phạt đã nộp về Ngân sách nhà nước là gần 70 tỉ đồng; kiến nghị truy thu, thu hồi về quỹ bảo hiểm là 23.790 tỉ đồng.

“Những kết quả tích cực này góp phần rất lớn vào việc giảm tỉ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, từ đó đảm bảo quyền lợi an sinh chính đáng cho người lao động trong thời gian qua…”- ông Mạnh khẳng định.

Để công tác thanh tra được tốt trong thời gian tới, ông Mạnh yêu cầu Thanh tra BHXH Việt Nam tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, đặc biệt là các cơ quan thanh tra, kiểm tra trong xây dựng kế hoạch thanh tra, thực hiện thanh tra, sử dụng kết quả thanh tra, kiểm tra, chia sẻ kết luận; qua công tác thanh tra, kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung các chính sách, pháp luật cho phù hợp, đặc biệt là chính sách về an sinh xã hội, quản lý tài chính, quỹ.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đề nghị, các đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Tài chính tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp để Thanh tra BHXH Việt Nam hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm