Bị cáo gây ra hàng loạt vụ cướp, hiếp ở Cần Thơ lãnh án

(PLO)-  Trong một tháng, Nhật gây ra tám vụ cướp, trong đó có vụ Nhật gí dao vào cổ để ép bị hại phải quan hệ tình dục trái ý muốn sau khi cướp tài sản.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-5, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử phúc thẩm đối với Lê Võ Minh Nhật (34 tuổi) về hai tội cướp tài sản và hiếp dâm, Trương Hồng Thảo (31 tuổi, đồng phạm với Nhật) về tội cướp tài sản.

Hai bị cáo Nhật và Thảo tại tòa ngày 13-5. Ảnh: NHẪN NAM ảnh 1

Hai bị cáo Nhật và Thảo tại tòa ngày 13-5. Ảnh: NHẪN NAM

Sau phiên tòa sơ thẩm, cả hai bị cáo đều có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, sau khi nghe tòa phân tích về tội danh, hành vi phạm tội, hình phạt cấp sơ thẩm đã tuyên là nhẹ so với điều luật bị truy tố nên cả hai bị cáo đã quyết định rút kháng cáo.

Vì vậy, HĐXX phúc thẩm tuyên bố đình chỉ xét xử với hai bị cáo. Bản án sơ thẩm có hiệu lực từ ngày hôm nay (13-5).

Theo bản án sơ thẩm, Nhật và Thảo chung sống như vợ chồng từ khoảng tháng 8-2020. Do muốn có tiền để chi xài cá nhân nên từ ngày 7-2-2021 đến 28-2-2021, Nhật đã thực hiện tám vụ cướp tài sản trên nhiều quận, huyện của TP Cần Thơ.

Trong đó, trên địa bàn quận Bình Thủy, Cái Răng và huyện Phong Điền, Nhật đã thực hiện tổng cộng năm vụ cướp. Thời gian bị cáo đi cướp là từ nửa đêm về sáng và đối tượng là phụ nữ trẻ hoặc trung niên, đi xe trên đoạn đường vắng.

Thủ đoạn của bị cáo là áp sát xe làm cho bị hại phải dừng xe hoặc té ngã, dùng dao gí vào cổ, thậm chí gây thương tích để buộc bị hại đưa tài sản là tiền, vàng nữ trang, điện thoại… Tổng tài sản bị cáo cướp được trong năm vụ là gần 50 triệu đồng.

Đặc biệt có vụ, sau khi cướp tài sản của bị hại thì bị cáo còn dùng dao gí vào cổ để ép bị hại phải quan hệ tình dục trái ý muốn.

Bị cáo Lê Võ Minh Nhật. Ảnh: NHẪN NAM ảnh 2

Bị cáo Lê Võ Minh Nhật. Ảnh: NHẪN NAM

Đối với Trương Hồng Thảo, mặc dù Thảo không trực tiếp đi cướp với Nhật; nhưng trước, trong và sau khi Nhật thực hiện mỗi vụ cướp thì đều nói cho Thảo biết qua tin nhắn hoặc điện thoại. Thảo còn nói với Nhật như “đi sớm về sớm”, “ráng kiếm 30 triệu mua nhà cho thần tài”, “tối nay ráng bào nha”... Trong năm vụ trên, sau khi cướp xong thì Nhật cho Thảo 8,5 triệu đồng.

Ngoài ra, Nhật còn thực hiện ba vụ cướp trên địa bàn quận Ninh Kiều, cơ quan chức năng đã khởi tố, điều tra theo quy định.

Xử sơ thẩm vào tháng 3, TAND quận Cái Răng đã tuyên phạt Nhật 11 năm tù về tội cướp tài sản, 2,5 năm tù về tội hiếp dâm, tổng hợp chung hình phạt bị cáo phải chấp hành là 13,5 năm tù. Bị cáo Thảo bị phạt bảy năm tù về tội cướp tài sản. Ngoài ra, tòa còn tuyên phạt bổ sung đối với Nhật 20 triệu đồng, Thảo 10 triệu đồng.

Sau đó, cả hai bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng ra tòa phúc thẩm đã rút kháng cáo như trên.

Trước đó, vào năm 2007, Nhật bị TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ phạt 3,5 năm tù về tội cướp giật tài sản và năm 2013 bị TAND TP Cần Thơ phạt tám năm tù về tội cướp tài sản, chấp hành án xong vào tháng 4-2020.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

(PLO)- Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3-4 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.