Bị cáo trốn thoát bằng xe máy trên đường đến phiên tòa xét xử

(PLO)- Hai tay súng Hồi giáo bị kết án tử hình đã trốn thoát bằng xe máy trên đường đến phiên tòa ở thủ đô Dhaka (Bangladesh) hôm 20-11.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cảnh sát cho biết trên đường đến phiên tòa hôm 20-11 tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, 2 trong số 5 người bị kết án tử hình đã trốn thoát. Trước đó, một nhóm người đị xe máy đã phun hóa chất vào các sĩ quan cảnh sát để tạo điều kiện cho các bị cáo trốn thoát, theo đài CNN.

Hai người vừa trốn thoát khỏi phiên tòa nằm trong số những người bị kết tội giết ông Avijit Roy, một nhà văn và blogger người Mỹ gốc Bangladesh.

Ông Roy bị những kẻ tấn công cầm mã tấu chém chết vào tháng 2-2015 khi đang cùng vợ trở về nhà từ một hội chợ sách ở Dhaka. Vợ ông, blogger Rafida Bonya Ahmed, bị thương ở đầu và mất ngón tay cái trong vụ tấn công.

Năm 2021, 5 thành viên của một nhóm tay súng Hồi giáo đã bị kết án tử hình do liên quan vụ án. Trong khi đó, một người trong nhóm này bị kết án tù chung thân.

Blogger Avijit Roy bị những kẻ tấn công giết chết tại thủ đô Dhaka của Bangladesh vào năm 2015. Ảnh: ZUMA PRESS.

Blogger Avijit Roy bị những kẻ tấn công giết chết tại thủ đô Dhaka của Bangladesh vào năm 2015. Ảnh: ZUMA PRESS.

Trả lời các phóng viên, Bộ trưởng Nội vụ Asaduzzaman Khan nói: “Một cuộc truy lùng quy mô lớn đã được triển khai để bắt giữ những phạm nhân trốn thoát và những người giúp đỡ họ”. Ông cũng cho biết thêm rằng các quan chức an ninh biên giới đã được đặt trong tình trạng báo động để ngăn chặn những bị cáo tìm cách trốn khỏi Bangladesh.

Cảnh sát cũng đã đưa ra giải thưởng trị giá 2 triệu taka (khoảng 19.350 USD) cho người tìm được những phạm nhân trốn thoát.

Những người bị kết án thuộc nhóm tay súng Ansarullah Bangla Team hoạt động tại Bangladesh, được truyền cảm hứng từ al Qaeda. Cảnh sát cho biết nhóm này đứng sau vụ sát hại hơn một chục nhà hoạt động và blogger.

Đa số người dân Bangladesh theo đạo Hồi. Từ năm 2013 đến năm 2016, nước này chứng kiến ​​một loạt vụ tấn công chết người nhằm vào các blogger, nhà hoạt động và các nhóm tôn giáo thiểu số. IS hoặc các nhóm liên kết với al Qaeda đã đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm