Bị hủy án vì xử quá nhẹ vụ cha hiếp dâm 2 con ruột

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tòa án hai cấp không áp dụng tình tiết “phạm tội đối với người lệ thuộc mình về mặt vật chất, tinh thần” là sai lầm trong việc áp dụng pháp luật.

Theo Thông báo rút kinh nghiệm số 260 của VKSND Tối cao ngày 30-11, Trần Văn Th chung sống như vợ chồng với chị Phạm Thị U từ năm 1997.

Hai người có với nhau sáu con chung là các cháu Minh H, Thảo N, Phương B, Minh K, Minh T, Phương D. Từ năm 2010 đến 2018, Th thường xuyên vô cớ đánh đập, hành hạ chị U và các con.

Ngoài ra, Th còn nhiều lần có hành vi đe dọa, cưỡng ép quan hệ tình dục với hai con gái ruột của mình là cháu Thảo N và Phương B; trong đó có nhiều lần chị U và cháu H đều biết rõ nhưng vì bị Th đe dọa nên không dám phản kháng.

Cụ thể, khoảng giữa năm 2011 (lúc đó cháu Thảo N mới được 10 tuổi), Th nhiều lần cưỡng ép, giữ tay chân cháu N để thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Đến khoảng giữa năm 2013, Trần Văn Th tiếp tục thực hiện hành vi hiếp dâm con gái ruột khác của mình là cháu Phương B (lúc đó được năm tuổi).

Ngày 19-6-2018, chị Phạm Thị U và các con đã cùng đến Công an phường Cao Xanh, TP Hạ Long tố giác hành vi của Th.

Theo kết luận giám định, các cháu Minh H, Thảo N, Phương B, Minh K, Minh T có quan hệ huyết thống con đẻ - cha đẻ với Trần Văn Th với xác suất 99,9999%.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng Điều 151, khoản 4 Điều 112, điểm g khoản 1 Điều 48 BLHS 1999 xử phạt Trần Văn Th 15 tháng tù về tội hành hạ con, 18 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em.

Sau đó, Trần Văn Th có đơn kháng cáo kêu oan.

Tại bản án phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã không chấp nhận kháng cáo của Trần Văn Th, giữ nguyên quyết định về tội danh và hình phạt đối với Th.

Sau đó, Viện trưởng VKSND Tối cao đã có quyết định kháng nghị, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao quyết định hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm về phần hình phạt của tội hiếp dâm trẻ em đối với Trần Văn Th để xét xử lại.

Trong vụ án này, theo VKSND Tối cao, Trần Văn Th thực hiện hành vi hiếp dâm đối với hai con ruột của mình khi các cháu còn nhỏ, chưa tự lập được. Do đó, tòa án hai cấp không áp dụng tình tiết “phạm tội đối với người lệ thuộc mình về mặt vật chất, tinh thần” là sai lầm trong việc áp dụng pháp luật.

Ngoài ra, Trần Văn Th đã nhiều lần hiếp dâm con ruột của mình khi các cháu mới 10 tuổi, năm tuổi; điều này thể hiện Th đã mất hết tính người, trái luân thường đạo lý, có tính chất loạn luân. Quá trình điều tra, xét xử, Th không thành khẩn khai nhận tội, không có tình tiết giảm nhẹ và có hai tình tiết tăng nặng; nhân thân xấu. Tòa án sơ thẩm và phúc thẩm chỉ xử phạt Th 18 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và hậu quả của vụ án mà bị cáo đã gây ra và vi phạm quy định tại khoản 2 (Nguyên tắc xử lý đối với người phạm tội xâm hại tình dục) Điều 6 Nghị quyết 06/2019 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.