Bị kháng nghị chỉ vì tính sai… án phí

Theo đơn khởi kiện, cha mẹ bà T. sở hữu diện tích đất hơn 8.000 m2 tại ấp Quý Chánh, xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang. Sau khi mất cha mẹ bà T. cho bà toàn bộ diện tích đất này. Sau đó bà T. chuyển nhượng cho ba người còn lại hơn 2.000 m2. bà T. đã đi đăng ký kê khai theo Chỉ thị 299.

Năm 1984, bà T. đi lấy chồng nên để lại cho bà L. mượn canh tác nhưng bà L. chỉ trực tiếp canh tác gần 800 m2, phần còn lại thì bà cho ông N. canh tác. Nay bà T. khởi kiện yêu cầu bà L. và ông N. phải trả lại toàn bộ diện tích đất là hơn 2.000 m2 cho bà.

Phía bà L. không đồng ý trả lại đất theo yêu cầu của bà T. vì cho rằng đất này là của bà.

Tháng 6-2017, TAND thị xã Cai Lậy xử sơ thẩm, tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà T. Về án phí bà T. phải chịu hơn 12 triệu đồng tiền án phí.

Sau đó VKSND thị xã Cai Lậy đã kháng nghị bản án đề nghị cấp phúc thẩm sửa phần nghĩa vụ về án phí theo quy định của pháp luật.

Theo VKS, án sơ thẩm tuyên buộc bà T. phải chịu hơn 12 triệu đồng án phí là không đúng điểm a khoản 2 Điều 17 Nghị quyết số 01/2012 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Theo quy định này, nếu tranh chấp về quyền sở hữu tài sản mà tòa án không xem xét giá trị, chỉ xem xét quyền sở hữu tài sản của ai thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với trường hợp vụ án không có giá ngạch.

Trong quá trình giải quyết vụ án, các bên đương sự đều yêu cầu tòa xác định quyền sử dụng đất thuộc về ai. Tòa án cũng tập trung vào việc xác định và làm rõ thửa đất đang tranh chấp này thuộc quyền sử dụng của ai và không giải quyết về mặt giá trị của thửa đất. Thực tế tòa cũng xác định quan hệ tranh chấp là tranh chấp quyền sử dụng đất.

Đúng ra khi tranh chấp quyền sử dụng đất thuộc về ai thì tòa án phải tính án phí không có giá ngạch. Thế nhưng cấp sơ thẩm lại tính giá trị đất theo chuyển nhượng tại địa phương vào ngày 24-2-2016 để tính án phí là chưa đúng theo pháp lệnh về án phí, lệ phí, gây ảnh hưởng thiệt thòi cho bà T.

Đối chiếu với quy định trên, đương sự phải chịu án phí sơ thẩm như đối với trường hợp vụ án không có giá ngạch là 200.000 đồng mới đúng.

Mới đây TAND tỉnh Tiền Giang đã xét xử phúc thẩm vụ kiện, tuyên sửa án sơ thẩm theo hướng như kháng nghị của VKSND thị xã Cai Lậy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm