Bị khởi tố vì chiếm lại đất đã cho

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tám năm sau khi con trai qua đời, ông Chiến chiếm lại phần đất đã cho gia đình con trai và con dâu. 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Mỹ vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Nguyễn Văn Chiến (69 tuổi, ngụ xã Lương Tâm) về tội không chấp hành án.

Bị khởi tố vì chiếm lại đất đã cho ảnh 1

Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Mỹ triển khai các Quyết định đối với ông Nguyễn Văn Chiến (người ngồi). Ảnh: HOÀI XUYÊN/CAHG

Năm 1997, ông Chiến cho vợ chồng con trai hơn bảy công đất (7.000 m2). Đến năm 2002, con trai ông Chiến qua đời và con dâu ông tiếp tục canh tác trên phần đất này.

Năm 2010, ông Chiến chiếm lại phần đất đã cho nên con dâu kiện ra tòa. Tháng 4-2016, xử phúc thẩm, TAND tỉnh Hậu Giang tuyên buộc ông Chiến phải giao trả đất. Tuy nhiên, sau đó, ông Chiến vẫn tiếp tục không chấp hành bản án.

Đến tháng 8-2017, Chi cục thi hành án dân sự huyện Long Mỹ đã cưỡng chế, buộc ông Chiến giao đất cho người con dâu.

Ông Chiến không chấp hành quyết định của cơ quan chức năng, nhổ mốc cắm ranh đất và tiếp tục canh tác phần đất này cho đến nay.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, địa phương và các ban, ngành, đoàn thể huyện Long Mỹ đã nhiều lần trực tiếp đến gặp gỡ, trao đổi, động viên ông thực hiện bản án cũng như quyết định của cơ quan thi hành án. Tuy nhiên, ông Chiến vẫn không chấp hành bản án.

Khoản 1 Điều 380 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định tội không chấp hành án như sau: Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...