Bị phạt tù chung thân vì chơi tiền ảo rồi lừa 11 tỉ đồng

(PLO)- Chơi tiền ảo bị thua lỗ, Vân đi lừa đảo để tiếp tục "đầu tư" mong lấy lại vốn nhưng càng ngày càng lún sâu. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-1, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Thị Vân (34 tuổi) tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải trả lại cho các bị hại gần 11 tỉ đồng đã chiếm đoạt.

Theo hồ sơ, Vân quê xã Thanh Liên (huyện Thanh Chương, Nghệ An) xuống tạm trú tại TP Vinh làm nghề tự do rồi tham gia vào sàn giao dịch tiền ảo trên mạng internet.

Nguyễn Thị Vân lúc bị bắt giữ.

Nguyễn Thị Vân lúc bị bắt giữ.

Ham làm giàu trong chơi tiền ảo, Vân đã thua sạch rồi “âm vốn” 4 tỉ đồng, lâm vào nợ nần. Vân đã vay tiền của nhiều người để tiếp tục “chơi tiền ảo” mong có tiền trả nợ, nhưng tiếp tục thua cả vốn lẫn lời.

Từ tháng 6-2019 đến tháng 8-2021, Vân lừa đảo nhiều nạn nhân để có tiền trả nợ và tiêu xài. Vân nói có nhiều mối quan hệ với người kinh doanh xe hơi, xe máy, thiết bị và bản thân đang làm dịch vụ chuyển tiền thuê ,ai có tiền trong tài khoản chuyển “giúp” sẽ được trả tiền dịch vụ là 3.000 đồng/triệu đồng.

Chị DTL (trú Nghệ An) có nhận chuyển tiền ngân hàng cho những người cần để lấy tiền hoa hồng dịch vụ theo hướng dẫn của Vân. Ban đầu, Vân trả tiền chuyển gốc và tiền dịch vụ đầy đủ cho chị L. Sau đó, Vân đã dùng sáu tài khoản khác nhau để bảo chị L chuyển tổng số tiền 4,5 tỉ đồng.

Nhận tiền, Vân rút hết rồi chiếm đoạt luôn để tiếp tục chơi tiền ảo và trả nợ, tiêu xài. Ngoài ra, Vân còn dùng sáu tài khoản ngân hàng của bản thân, bạn bè và người thân để lừa đảo.

Khi có người chuyển tiền vào các tài khoản trên, Vân chiếm đoạt tiêu xài. Tổng cộng, Vân đã thực hiện trót lọt bảy lần, chiếm đoạt được gần 11 tỉ đồng.

Nguyễn Thị Vân tại phiên tòa sơ thẩm.

Nguyễn Thị Vân tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngày 1-11-2021, sau ba tháng bỏ trốn, Vân đã đến công an đầu thú. Vân khai số tiền trên “đã tiêu hết”, không có khả năng để trả lại cho các bị hại.

Tại phiên tòa, bị cáo Vân thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, nói lời xin lỗi các bị hại và xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về, đi làm kiếm tiền trả lại.

HĐXX nhận định bị cáo đã nhiều lần thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều bị hại với số tiền rất lớn nên cần xử phạt nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm