Bí Thư Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu: ‘Phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư của TP’

(PLO)- Bí thư Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu chỉ đạo tập trung triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, các dự án đầu tư…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-2 (mùng 6 Tết Giáp Thìn 2024), Thành uỷ Cần Thơ tổ chức cuộc họp đầu năm để nghe các sở, ngành báo cáo tình hình tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo báo cáo của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân TP tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với tinh thần đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

bi-thu-can-tho.jpg
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp đầu năm. Ảnh: NHẪN NAM

TP đã chủ động, tích cực thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là người có công với cách mạng, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, công nhân, người lao động, người bị mất việc làm, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do sạt lở bờ sông..., bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết.

Cụ thể, TP đã tặng quà Tết từ nguồn ngân sách TP cho 54.764 người, số tiền trên 66,2 tỉ, từ nguồn ngân sách trung ương cho 8.708 người, số tiền là hơn 2,6 tỉ. Đồng thời, vận động tặng quà Tết từ nguồn xã hội hóa với tổng giá trị trên 33 tỉ, vận động xây dựng nhà tình nghĩa, nhà ở cho người nghèo với kinh phí 13,1 tỉ; hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do sạt lở bờ sông Trà Nóc tại phường Thới An Đông, quận Bình Thủy (6 hộ dân).

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ các cấp TP Cần Thơ, các tổ chức, đoàn thể thành phố tổ chức vận động xã hội hóa, trợ giúp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế, đã trao tặng 122.400 suất quà, 47.000 tấn gạo, với tổng trị giá trên 52,7 tỉ và trao tặng 124 căn nhà đại đoàn kết.

Công tác chăm sóc sức khỏe người dân, phòng chống dịch bệnh được đảm bảo. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo; tai nạn giao thông xảy ra 7 vụ, làm chết 3 người…

Từ ngày 8-2 đến ngày 14-2 (tức từ 29 đến mùng 5 Tết), TP đón gần 398.000 lượt khách du lịch, khách lưu trú đạt gần 104.000 lượt, doanh thu đạt khoảng 415 tỉ.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã biểu dương những kết quả đáng ghi nhận của các cấp, các ngành TP đã thực hiện trước, trong dịp tết vừa qua.

Bên cạnh những kết quả nổi bật, Bí thư Cần Thơ cũng gợi ý một số sản phẩm du lịch nên triển khai trong thời gian tới để thu hút du khách như khu vực dự kiến làm chợ hoa, làm thêm đường hoa, đường sách…

Về chợ hoa, Bí thư gợi ý nghiên cứu làm chợ hoa xuân dọc sông Cần Thơ, du khách bước ra là thấy, gần chợ, đoạn này dài hơn 2km, để trở thành sản phẩm văn hoá mới cho năm tới.

Cạnh đó, Bí thư Thành ủy Cần Thơ lưu ý về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường (rác thải) khu vực cửa ngõ của TP; ngành y tế cho kiểm tra những phản ánh liên quan đến Bệnh viện truyền máu và huyết học…

Về những công tác sắp tới, Bí thư Nguyễn Văn Hiếu cho biết, quan điểm của TP là “không để ăn tết kéo dài, tập trung triển khai các nhiệm vụ ngày từ đầu năm. Các hoạt động công vụ như trực tiếp dân, doanh nghiệp, chứng thực, cung cấp dịch vụ công… phải được các cơ quan đơn vị nghiêm túc chấp hành, không để xảy ra tình trạng lơ là công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức”.

Đồng thời, các sở, ngành liên quan tiếp tục quan tâm, nắm tình hình sản xuất của doanh nghiệp sau Tết để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm.

“TP tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, các dự án đầu tư ngoài ngân sách, làm sao năm nay phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư của TP” – Bí thư Hiếu nhấn mạnh.

Theo đó, ông giao trách nhiệm các sở, ngành, các cơ quan đơn vị phải rà soát lại để vận hành thực tiễn các nội dung đã dày công đi xúc tiến đầu tư, kêu gọi đầu tư.

Cùng với đó, tập trung tiến độ thi công giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm. Trong nhóm dự án này, quan tâm hết sức nhóm dự án ODA. Vì những dự án này liên quan chỉnh trang đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nên cần hết sức quan tâm.

thanh-uy-can-tho.JPG
Quang cảnh cuộc họp đầu năm tại Thành ủy Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Bí thư cũng thông tin, sau Tết TP sẽ có báo cáo để xin Chính phủ cho Cần Thơ thực hiện dự án mở rộng phạm vi làm bờ bao, cống ngăn triều dọc từ Đình Bình Thủy tới Trà Nóc để bảo vệ khu trung tâm TP.

Liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực hạ tầng công nghiệp, hạ tầng cảng logistics, TP đã xúc tiến đầu tư thuận lợi, làm sao 6 tháng đầu năm nay TP phải cố gắng xong các thủ tục pháp lý đầu tư, xây dựng để làm sao xong sớm hạ tầng chiến lược (cảng logistics, công nghiệp) này để thúc đẩy phát triển kinh tế của TP.

Đồng thời quan tâm triển khai nhanh kế hoạch triển khai quy hoạch của TP Cần Thơ mà Thủ tướng đã phê duyệt.

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị tiếp tục quan tâm; tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy, kiện toàn nhân sự một số vị trí; đảm bảo các mặt không để bị động, bất ngờ…

“Xông đất” doanh nghiệp, Bí thư TP Cần Thơ gửi gắm nhiều kỳ vọng

Ngay sau cuộc họp đầu năm, lãnh đạo TP Cần Thơ đã chia thành nhiều đoàn đi thăm, chúc Tết các doanh nghiệp chủ lực, có đóng góp lớn cho ngân sách của TP Cần Thơ.

trung-an-2.JPG
Bí thư Nguyễn Văn Hiếu cùng đoàn thăm dây chuyền đưa gạo từ nhà máy xuống thẳng container của Công ty gạo Trung An. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, đoàn do Bí thư Nguyễn Văn Hiếu dẫn đầu đã đến thăm và chúc Tết Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Cần Thơ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) Chi nhánh Cần Thơ.

Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGenco 2), Chi nhánh Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam tại TP Cần Thơ, Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An.

Công ty Vinataba - Philip Morris, Cảng Tân Cảng trực thuộc Chi nhánh Tân Cảng ĐBSCL của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Bí thư mong các ngân hàng tiếp tục đồng hành cùng các quyết sách của TP, trong đó có việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thì các ngân hàng hỗ trợ cho các nhà đầu tư khi đến TP Cần Thơ đầu tư kinh doanh.

Bí thư Nguyễn Văn Hiếu đánh giá cao những kết quả đạt được của EVN Genco2 đồng thời mong đơn vị tiếp tục có đóng góp tích cực cho sự phát triển của TP Cần Thơ.

Ông cho biết, TP đang phối hợp tích cực, mong làm sao nhanh đẩy nhanh các dự án nhiệt điện Ô Môn; TP kỳ vọng đây sẽ là trung tâm vùng về công nghiệp năng lượng qua đó thúc đẩy phát triển công nghiệp của TP Cần Thơ và toàn vùng.

Đối với Công ty Trung An, Bí thư mong đơn vị này áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất, tăng sản lượng xuất khẩu, trúng mùa được giá, tăng biên độ lợi nhuận, giảm chi phí logistic.

Đồng thời Bí thư cũng mong Tân Cảng Cần Thơ tiếp tục quan tâm đến chủ trương mở rộng các hệ thống cảng của TP trong thời gian tới, giúp cho TP có được hệ thống cảng logistics ngày càng hoàn thiện để thúc đẩy phát triển công nghiệp.

Công ty Vinataba - Philip Morris mong TP tiếp tục quan tâm, sớm hỗ trợ công ty mở rộng diện tích đất sản xuất ra trong thời gian sớm nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh Bí thư Nguyễn Văn Hiếu cùng đoàn công tác đi chúc Tết doanh nghiệp ngày đầu năm:

vcb-1.JPG
vietinbank.JPG
tan-cang-1.JPG
pepsi.JPG
vinataba.JPG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm