Bí thư Nguyễn Văn Nên: Phải khơi dậy niềm tin, ý chí vươn lên của hộ nghèo

(PLO)- TP.HCM đặt mục tiêu đến cuối năm 2025 không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn chung của cả nước; còn dưới 0,5% hộ nghèo theo chuẩn nghèo của thành phố.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 27-9, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 và năm 2021.

Báo cáo tổng kết tại hội nghị, ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết, với mục tiêu giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định về chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo TP và chương trình Giảm nghèo bền vững TP.HCM.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Theo đó, TP tập trung triển khai nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững như: huy động tối đa các nguồn lực xã hội hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; việc trợ cấp giảm nghèo được thực hiện song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, giúp các hộ tự vươn lên thoát nghèo; TP cũng xây dựng cơ chế theo dõi, giám sát chặt chẽ về tốc độ giảm nghèo; mức độ tăng, giảm của từng hộ.

Sau 5 năm thực hiện, chương trình “Giảm nghèo bền vững TP.HCM” đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận, đồng thời tác động tích cực đến việc phát triển kinh tế xã hội TP, nhất là góp phần hoàn thành chỉ tiêu xây dựng xã nông thôn mới.

Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: VÕ THƠ

Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: VÕ THƠ

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, TP.HCM luôn là một trong những địa phương có tinh thần đổi mới sáng tạo, từ phong trào xoá đói giảm nghèo, TP đã nỗ lực vượt qua khó khăn, từng bước kéo giảm tỉ lệ nghèo.

“Hiện nay, TP đã áp dụng mức chuẩn nghèo chung, không phân biệt thành thị và nông thôn, cao hơn mức chuẩn quốc gia từ 2-2,5 lần và từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống của bộ phận dân cư” - Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Theo Bí thư Nên, mục tiêu trong giai đoạn tới của TP.HCM là chỉ đạo và triển khai đồng bộ hơn, xem công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Bên cạnh đó, TP cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ những nhân tố tích cực làm nên kết quả thời gian qua, khắc phục những hạn chế bất cập và tập trung nâng cao chất lượng sống của người dân.

Trong đó, chính quyền địa phương các cấp phải thường xuyên rà soát cập nhật thông tin, bổ sung giải pháp hỗ trợ người nghèo về vấn đề vốn, nghề nghiệp, việc làm... đảm bảo họ có cơ hội tiếp cận những dịch vụ thiết yếu của TP.

“Chúng ta phải khơi dậy cho người dân niềm tin ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng. Nhiều người khi thoát nghèo, họ quay lại và giúp đỡ những người còn khó khăn và xem đó như một cơ hội trả nợ cho TP” - Bí thư Nên nói.

Lãnh đạo TP trao tặng bằng khen cho 86 tập thể, 33 cá nhân và hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình "Giảm nghèo bền vững TP.HCM" giai đoạn 2016 - 2020. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Lãnh đạo TP trao tặng bằng khen cho 86 tập thể, 33 cá nhân và hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình "Giảm nghèo bền vững TP.HCM" giai đoạn 2016 - 2020. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đặt mục tiêu chung cho TP là tiếp tục đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, không để tái nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo, cận nghèo TP tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản.

“TP.HCM cần phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 11, đến cuối năm 2025, cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo cả nước, còn dưới 0,5% hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố”, ông Dương Anh Đức nói thêm.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, đầu năm 2016 TP có hơn 67.000 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,36% tổng hộ dân TP và hơn 48.000 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 2,41%.

Đầu giai đoạn 2021 - 2025, TP.HCM có 58.019 hộ nghèo, cận nghèo. Đến cuối năm 2021, qua kết quả rà soát thông tin, TP còn hơn 56.226 hộ nghèo, cận nghèo. Trong đó có 36.000 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,45% tổng hộ dân TP và hơn 19.000 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 0,77%.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm