Bí thư TP.HCM trao đổi với Bộ trưởng Y tế về vaccine COVID-19

Sáng 10-6, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, cùng nhiều lãnh đạo TP.HCM đã có buổi gặp gỡ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đều bày tỏ lo ngại nếu trong công ty của mình có một công nhân mắc COVID-19. Khi đó buộc doanh nghiệp phải đóng cửa, làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh. Vì vậy giải pháp tiêm vaccine cho người lao động, theo họ là cực kỳ quan trọng bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch mà cơ quan chức năng đưa ra.

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP.HCM, đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho đối tượng là tài xế giao hàng ở tất cả các doanh nghiệp. Bởi theo ông, tài xế giao hàng thường đi đến nhiều tỉnh và tiếp xúc nhiều.

Một đối tượng khác là các doanh nghiệp đang đầu tư các thiết bị công nghệ mới từ nước ngoài, nhu cầu đi đến các nước là có thật nên cần ưu tiên tiêm vaccine sớm. “Một vaccine, hai vaccine và ba vaccine” – ông Tống nhấn mạnh đến giải pháp tiêm vaccine.

Bí thư TP.HCM trao đổi với Bộ trưởng Y tế về vaccine COVID-19 ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: TTBC

Chia sẻ với các doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết sáng nay trước khi đến dự hội nghị này, ông đã gọi điện cho Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi về vấn đề vaccine phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, mục tiêu là tiêm vaccine cho toàn dân nhưng có ưu tiên đối tượng tiêm vì số lượng vaccine ít. “Có bao nhiêu cứ mở rộng đối tượng ưu tiên được tiêm” – ông Nên nói về kế hoạch sắp tới.

Ngoài ra, Chính phủ cũng mở rộng cơ chế cho các doanh nghiệp được tiếp cận vaccine bất cứ ở đâu. Khi có vaccine thì Bộ Y tế sẵn sàng tạo điều kiện thực hiện kiểm tra chất lượng và kế hoạch tiêm.

“Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Y tế nói rằng hiện nay rất khó tiếp cận vaccine, chứ không đơn giản có ngay được”- ông Nên nói và cho rằng cần mở rộng và tăng cường hợp tác, liên kết để tìm nguồn vaccine. Ai có nguồn cứ báo thẳng đến UBND TP, với tinh thần mang về càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt.

Theo ông, mặc dù đang bị động nhưng “cỡ nào cũng có thể đáp ứng được khi có nhu cầu vaccine”.

Trong khi chưa có vaccine, ông Nên lưu ý các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, có giải pháp cụ thể để sản xuất an toàn.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, cũng cho rằng TP.HCM đặt ra mục tiêu tiêm vaccine cho toàn dân.

Ông cho biết trong ngày mai (11-6), ông sẽ nghe kế hoạch cụ thể và lộ trình tiêm vaccine từ nay đến cuối năm 2021 và quý I-2022. Theo ông, tiêm vaccine là yếu tố quyết định và căn cơ để đối phó dịch.