Bị xử tù giam nhưng có thai thì có được hoãn thi hành án?

(PLO)- Bộ luật Hình sự quy định phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi mà bị xử phạt tù thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gần đây PLO nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc gửi về liên quan đến vấn phụ nữ mang thai trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. Đơn cử như vụ án đang trong giai đoạn truy tố, xét xử mà bị cáo mang thai thì có được xem là tình tiết giảm nhẹ hay không; hoặc đang chấp hành án phạt tù mà mang thai hoặc nuôi con nhỏ thì có được hoãn chấp hành án hay không?

Trao đổi với PLO về vấn đề này, Luật sư Đỗ Thanh Trung, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết các quy định liên quan đến phụ nữ mang thai được quy định trong Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo đó, Điều 51 Bộ luật này quy định các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong đó có trường hợp người phạm tội là phụ nữ có thai. Với người phạm tội là phụ nữ có thai, tòa sẽ cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Trường hợp người bị xử phạt tù mà có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 67 BLHS.

Đối với trường hợp áp dụng và thi hành án tử hình đối với phụ nữ đang mang thai, Điều 40 BLHS cũng nêu rõ: Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

Ngoài ra, cũng theo quy định tại khoản 3, Điều 40 thì phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi sẽ không thi hành án tử hình khi bị kết án.

Như vậy, có thể thấy BLHS đã có những quy định thể hiện tính nhân đạo đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi cả khi quyết định hình phạt lẫn khi thi hành án như đã nêu trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm