Biến bãi rác thành sân chơi thiếu nhi

Nhiều năm qua, khu đất công đối diện Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì có tổng diện tích hơn 1.800m2 nằm trên đường Đặng Thế Phong, KP7, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, là một điểm đen về tình trạng rác thải.

Trước đây, tại vị trí này là khu đất trống nên một số người dân thiếu ý thức mang rác đến đổ. Tình trạng trên gây bức xúc trong dân về vấn đề ô nhiễm môi trường. Đồng thời, phát sinh tình trạng kinh doanh buôn bán lấn chiếm, gây mất mỹ quan đô thị và trật tự xã hội.

“Hô biến” bãi rác thành công viên

Trong năm 2019, trước những bức xúc về điểm tồn đọng rác gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú đã thực hiện công trình “Biến bãi rác thành công viên” trên phần đất trên.

Từ bãi đất đầy rác nay đã biến thành khu vui chơi lý tưởng cho người dân

Thế rồi, gần cưới năm 2019, công viên KP7 với diện tích 400 m2 được hoàn thành và đưa vào sử dụng với kinh phí là 220 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa và mang lại niềm vui, phấn khởi trong cho người nơi đây.

Tiếp nối thành công của năm 2019, phường Tân Sơn Nhì tiếp tục cải tạo thêm những công trình khác ở khu đất này. Ngày 8-5, phường Tân Sơn Nhì tiếp tục tiến hành khởi công công trình xây dựng mở rộng công viên, lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao và sân chơi thiếu nhi. Trên phần diện tích còn lại, phường đã xây dựng bồn hoa, lắp đặt 10 dụng cụ thể dục thể thao thông dụng, thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Bên cạnh đó, phường Tân Sơn Nhì đã thi công tạo lối đi nội bộ thông thoáng cho các hộ dân. Đồng thời, tại khu vực trên còn được lắp đặt đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời, đảm bảo ánh sáng cho công viên phục vụ người dân tập luyện thể dục thể thao và sân chơi cho thiếu nhi.

Dịp hè 2020, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Sơn Nhì đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng công viên, khu thể dục thể thao và sân chơi thiếu nhi tại khu đất công trên.

Bãi rác biến mất, dân mừng rơi nước mắt

Theo lãnh đạo UBND phường Tân Sơn Nhì: Công trình “Xây dựng công viên, khu thể dục thể thao và sân chơi thiếu nhi” tổng kinh phí (2 lần xây dựng và mở rộng) là 450 triệu đồng, từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Công trình tạo nên không gian xanh, mỹ quan trước cổng Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì. Đồng thời, bãi rác trước đây giờ trở thành nơi vui chơi, sinh hoạt, thư giãn, rèn luyện thể dục thể thao cho người dân. Phường hy vọng mọi người dân luôn có ý thức hơn không xả rác nơi công cộng, góp phần tạo môi trường xanh-sạch-đẹp.

Công trình tạo nên không gian xanh, sạch đẹp trước cổng Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì

Chị Kim Chi (ngụ quận Tân Phú) chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần đưa con đi học nhìn bãi rác trước mặt thật khó chịu vô cùng. Có những hôm trời nắng bãi rác bốc mùi hôi thối. Từ khi làm công viên này, nhìn rất đẹp và khu vực này trở nên văn minh hẳn”.

“Từ khi công viên được xây, người dân ở đây mừng rơi nước mắt vì thoát cảnh ngày nào cũng hít mùi hôi từ bãi rác. Giờ công viên này là điểm đến lý tưởng cho bà con nơi đây. Có chỗ để tập thể dục buổi sáng, chỗ để hàng xóm ngồi lại trò chuyện với nhau thì thật quá tuyệt vời”, bà Hoàng Thảo, người dân KP7, phường Tân Sơn Nhì phấn khởi nói.

Vẽ tranh trên tường để bảo vệ môi trường

Đồng hành cùng Đảng bộ và chính quyền địa phương trong việc mở rộng và hoàn thiện công viên, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân Sơn Nhì đã tiến hành trồng gần 700 cây xanh các loại. Ngoài ra, Đoàn TNCS phường đã thực hiện bức tranh vẽ tường tại công viên với chiều dài 37m, bức tường rêu mốc, hoen ố ngày nào giờ đây đã được thay áo mới bằng bức họa tươi đẹp, nhiều màu sắc, đầy ý nghĩa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lịch cúp nước sinh hoạt vào cuối tuần này tại TP.HCM

Lịch cúp nước sinh hoạt vào cuối tuần này tại TP.HCM

(PLO)- Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) thông báo sẽ cúp nước một số địa điểm vào cuối tuần này để thực hiện công tác bảo trì hệ thống điện trung thế trạm bơm nước sạch và hệ thống cấp nước.

Đoàn khảo sát Trung ương về nông thôn mới tham quan Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Đoàn khảo sát Trung ương về nông thôn mới tham quan Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

(PLO)- Ngày 27-11, Đoàn khảo sát Trung ương về nông thôn mới đã có chuyến đi khảo sát, kiểm tra Chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) nhằm đánh giá thực tế về bảo vệ môi trường và quy hoạch nông thôn. Trong chuyến công tác này, Đoàn đã đến tham quan Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam – VWS).