Biết gì trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng G20?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hội nghị ngoại trưởng của các nền kinh tế lớn nhất thế giới trong nhóm G20 sẽ họp về 2 vấn đề là hợp tác quốc tế và giải quyết an ninh năng lượng, lương thực.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao của các nền kinh tế lớn nhất thế giới trong nhóm G20 sẽ gặp nhau tại Bali, Indonesia từ ngày 7 đến ngày 8-7 để thảo luận về cách giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu và những nỗ lực nhằm phục hồi chuỗi cung ứng.

Theo thông cáo báo chí do Bộ Ngoại giao Indonesia đăng tải ngày 6-7, hội nghị ngoại trưởng G20 sẽ có 2 phiên họp.

Phiên đầu tiên tập trung vào chủ đề tăng cường chủ nghĩa đa phương. Trong phiên họp này, các bộ trưởng sẽ thảo luận về những cách thức chung nhằm tăng cường hợp tác, lòng tin giữa các nước với nhau, tạo ra môi trường thuận lợi cho sự ổn định, hòa bình và phát triển của thế giới.

Phiên thứ hai bàn về chủ đề an ninh lương thực và năng lượng. Trong phiên này, đại diện các nước sẽ thảo luận về các bước đi chiến lược nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng lương thực, thiếu phân bón, giá hàng hóa tăng cũng như giải quyết vấn đề liên quan sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Biết gì trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng G20? ảnh 1

Hội nghị Trưởng nhóm Nghiên cứu Nông nghiệp G20 lần thứ 11 tại Bali, Indonesia diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7-7-2022. Ảnh: G20 INDONESIA 2022

Một số khách mời đặc biệt sẽ phát biểu tại hội nghị bao gồm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres, Giám đốc điều hành Chương trình lương thực thế giới LHQ David Beasley và Giám đốc điều hành chính sách phát triển và quan hệ đối tác của Ngân hàng Thế giới Mari Elka Pangestu, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Phát biểu trước thềm hội nghị, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Christian Wagner cho biết đây sẽ không phải là một "hội nghị thượng đỉnh bình thường". Ông nói rằng Đức - hiện đang giữ vị trí chủ tịch G7 năm nay - sẽ phối hợp với các nước khác trong hội nghị ở Bali về cách đối phó Nga trong bối cảnh chiến sự Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị. Tuy nhiên, ông Blinken sẽ không gặp riêng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Sau hội nghị ngoại trưởng G20, các bộ trưởng tài chính của nhóm cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận với nhau tại Bali vào tuần tới.

Trước đó, hôm 5-7, Bộ Nông nghiệp Indonesia đã tổ chức Hội nghị Trưởng nhóm Nghiên cứu Nông nghiệp G20 lần thứ 11 tại Bali.

Trong cuộc họp kéo dài từ ngày 5 đến ngày 7-7 này, các chuyên gia nông nghiệp của các nước thành viên G20, các quốc gia được mời và các tổ chức quốc tế đã thảo luận về 4 vấn đề ưu tiên trong nông nghiệp toàn cầu.

Cụ thể, đó là chính sách an ninh lương thực hậu đại dịch COVID-19, nông nghiệp thích ứng với khí hậu, thất thoát và lãng phí thực phẩm và nông nghiệp kỹ thuật số, truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

(PLO)- Xung đột Nga - Ukraine ngày càng diễn tiến khó lường sau khi bốn tỉnh Ukraine kết thúc trưng cầu dân ý với kết quả đồng ý sáp nhập vào Nga; trong khi đó, Liên Hợp Quốc và phương Tây bác kết quả trưng cầu.
Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.