Biết gì trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng G20?

(PLO)- Hội nghị ngoại trưởng của các nền kinh tế lớn nhất thế giới trong nhóm G20 sẽ họp về 2 vấn đề là hợp tác quốc tế và giải quyết an ninh năng lượng, lương thực.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao của các nền kinh tế lớn nhất thế giới trong nhóm G20 sẽ gặp nhau tại Bali, Indonesia từ ngày 7 đến ngày 8-7 để thảo luận về cách giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu và những nỗ lực nhằm phục hồi chuỗi cung ứng.

Theo thông cáo báo chí do Bộ Ngoại giao Indonesia đăng tải ngày 6-7, hội nghị ngoại trưởng G20 sẽ có 2 phiên họp.

Phiên đầu tiên tập trung vào chủ đề tăng cường chủ nghĩa đa phương. Trong phiên họp này, các bộ trưởng sẽ thảo luận về những cách thức chung nhằm tăng cường hợp tác, lòng tin giữa các nước với nhau, tạo ra môi trường thuận lợi cho sự ổn định, hòa bình và phát triển của thế giới.

Phiên thứ hai bàn về chủ đề an ninh lương thực và năng lượng. Trong phiên này, đại diện các nước sẽ thảo luận về các bước đi chiến lược nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng lương thực, thiếu phân bón, giá hàng hóa tăng cũng như giải quyết vấn đề liên quan sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hội nghị Trưởng nhóm Nghiên cứu Nông nghiệp G20 lần thứ 11 tại Bali, Indonesia diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7-7-2022. Ảnh: G20 INDONESIA 2022

Hội nghị Trưởng nhóm Nghiên cứu Nông nghiệp G20 lần thứ 11 tại Bali, Indonesia diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7-7-2022. Ảnh: G20 INDONESIA 2022

Một số khách mời đặc biệt sẽ phát biểu tại hội nghị bao gồm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres, Giám đốc điều hành Chương trình lương thực thế giới LHQ David Beasley và Giám đốc điều hành chính sách phát triển và quan hệ đối tác của Ngân hàng Thế giới Mari Elka Pangestu, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Phát biểu trước thềm hội nghị, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Christian Wagner cho biết đây sẽ không phải là một "hội nghị thượng đỉnh bình thường". Ông nói rằng Đức - hiện đang giữ vị trí chủ tịch G7 năm nay - sẽ phối hợp với các nước khác trong hội nghị ở Bali về cách đối phó Nga trong bối cảnh chiến sự Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị. Tuy nhiên, ông Blinken sẽ không gặp riêng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Sau hội nghị ngoại trưởng G20, các bộ trưởng tài chính của nhóm cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận với nhau tại Bali vào tuần tới.

Trước đó, hôm 5-7, Bộ Nông nghiệp Indonesia đã tổ chức Hội nghị Trưởng nhóm Nghiên cứu Nông nghiệp G20 lần thứ 11 tại Bali.

Trong cuộc họp kéo dài từ ngày 5 đến ngày 7-7 này, các chuyên gia nông nghiệp của các nước thành viên G20, các quốc gia được mời và các tổ chức quốc tế đã thảo luận về 4 vấn đề ưu tiên trong nông nghiệp toàn cầu.

Cụ thể, đó là chính sách an ninh lương thực hậu đại dịch COVID-19, nông nghiệp thích ứng với khí hậu, thất thoát và lãng phí thực phẩm và nông nghiệp kỹ thuật số, truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.