Điện Kremlin: Tổng thống Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 bất chấp sự phản đối của phương Tây

(PLO)- Bất chấp việc nhiều nhà lãnh đạo phương Tây yêu cầu loại Nga khỏi hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo vẫn quyết định mời Tổng thống Putin đến tham dự cuộc họp ở Bali vào tháng 11 này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài RT ngày 27-6 dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia vào tháng 11 này, bất chấp sự phản đối từ lãnh đạo các nước phương Tây.

G20 hay Nhóm 20 là diễn đàn quốc tế chính thức dành cho các Nguyên thủ và Thống đốc ngân hàng trung ương đến từ 19 nền kinh tế hàng đầu thế giới cùng Liên minh châu Âu.

Trong khi nhiều nhà lãnh đạo phương Tây yêu cầu loại bỏ Nga khỏi sự kiện này, Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo, người chủ trì cuộc họp năm nay, vẫn quyết định mời ông Putin đến tham dự cuộc họp ở Bali.

Thông tin về sự tham dự của ông Putin được Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga - ông Yuri Ushakov đưa ra hôm 27-6. Tuy nhiên, ông Ushakov nói với các phóng viên rằng hiện vẫn chưa rõ nhà lãnh đạo Nga sẽ tham gia hội nghị với tư cách nào.

"Tôi hy vọng rằng sau khi tình hình đại dịch (COVID-19) trở nên ổn hơn, diễn đàn quan trọng này sẽ được tổ chức trực tiếp trở lại, nhưng tôi không thể đoán trước được điều gì" - ông Ushakov nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia vào tháng 11 này. Ảnh: RT

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia vào tháng 11 này. Ảnh: RT

Trước đó, vào tháng 3, Tổng thống Mỹ - ông Joe Biden đã kêu gọi ông Widodo loại ông Putin khỏi cuộc họp năm nay, trong khi Thủ tướng Canada - ông Justin Trudeau cũng cho rằng “việc để ông Putin ngồi quanh bàn họp và cho rằng mọi thứ đều ổn là chuyện rất không bình thường và đó là lỗi của chính ông ấy (Tổng thống Putin)”.

Tuy nhiên, Tổng thống Widodo đã không nghe theo “chiến dịch gây sức ép” của phương Tây mà vẫn mời ông Putin như kế hoạch. Nhà lãnh đạo Indonesia còn kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Bali vào tháng 11 này.

Ông Widodo đã tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 (diễn đàn của 7 đại cường quốc có nền kinh tế công nghiệp phát triển với kỹ nghệ tiên tiến trên thế giới) ở Đức với tư cách khách mời vào cuối tuần rồi.

Sau khi rời đi vào ngày 26-6, Tổng thống Indonesia sẽ bay đến Kiev và Moscow trong tuần này để gặp người đồng cấp Nga và Ukraine.

Trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 26-6, Tổng thống Widodo nói rằng ông muốn "hai nhà lãnh đạo cởi mở trong đối thoại và nhanh chóng ngừng giao tranh”.

Tuy nhiên, những nỗ lực hàn gắn của ông Widodo có thể sẽ trở nên vô ích vì kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2, những vòng đàm phám hòa bình giữa hai nước đều không đạt được tiến triển nào.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm