Mỹ chưa xác nhận việc mời ông Zelenky dự hội nghị G20 ở Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói Mỹ "chắc chắn hoan nghênh" các báo cáo về lời mời gửi đến Ukraine.

Chính phủ Mỹ chưa sẵn sàng xác nhận liệu Indonesia có mời Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) vào cuối năm nay hay không.

Mỹ chưa xác nhận việc mời ông Zelenky dự hội nghị G20 ở Indonesia ảnh 1

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: AP

“Chúng tôi chắc chắn hoan nghênh các báo cáo về lời mời Ukraine. Rõ ràng, chúng tôi không thể xác nhận điều đó thay mặt cho Indonesia, nước đang đăng cai” – hãng thông tấn Nga TASS ngày 29-4 dẫn lời Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trong cuộc họp báo hàng ngày.

“Nhưng, một lần nữa, còn đến sáu tháng, chúng tôi thậm chí không có xác nhận về những báo cáo này. Vì vậy, tôi chắc chắn sẽ không đưa ra giả thuyết trong trường hợp này” – bà nói thêm.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 28-4 thông báo ông đã tổ chức một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Zelensky. Tuy nhiên, Tổng thống Indonesia từ chối bình luận về việc liệu ông Zelensky có được mời tham dự hội nghị G20 vào tháng 11 hay không.

Tổng thống Zelensky viết trên tài khoản Twitter cá nhân hôm 27-4 rằng ông “cảm ơn nhà lãnh đạo Indonesia Joko Widodo về lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G20”.

Hãng tin Bloomberg trước đó dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Mỹ đã đề nghị Indonesia mời Ukraine tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 với tư cách quan sát viên.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov hồi đầu tháng này cho biết vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về việc Tổng thống Vladimir Putin có tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 trên đảo Bali của Indonesia hay không.

Trước đó, vào ngày 23-3, Đại sứ Nga tại Indonesia - bà Lyudmila Vorobieva xác nhận Tổng thống Putin dự định tham dự hội nghị G20, theo hãng tin Reuters.

Tuyên bố của bà Vorobieva dường như nhằm bác bỏ đề xuất của một số thành viên G20 rằng Nga có thể bị loại khỏi nhóm này do chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.