Nga rút khỏi Tổ chức Du lịch Thế giới ngay trước cuộc bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Moscow

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hơn 2/3 trong số 160 quốc gia thành viên của Tổ chức Du lịch Thế giới đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga khỏi tổ chức này.

Chính quyền Moscow hôm 27-4 đã thông báo rút khỏi Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) của Liên Hợp Quốc (LHQ) ngay trước khi tổ chức này tiến hành bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Nga để phản đối chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine.

"Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: Hành động nào cũng sẽ luôn có hậu quả. Hòa bình là quyền cơ bản của con người, được đảm bảo cho tất cả mọi người và không có ngoại lệ" - Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu.

Theo hãng tin Reuters, hơn 2/3 trong số 160 quốc gia thành viên của UNWTO bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga.

Cuộc bỏ phiếu đã được lên lịch từ lâu trước khi Nga công bố quyết định rời tổ chức, bắt đầu một quá trình mà UNWTO cho biết sẽ mất một năm để hoàn thành.

Nga rút khỏi Tổ chức Du lịch Thế giới ngay trước cuộc bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Moscow ảnh 1

Ông Zurab Pololikashvili, Tổng thư ký của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), phát biểu trong cuộc phỏng vấn tại Madrid, Tây Ban Nha, vào ngày 26-4. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Du lịch Tây Ban Nha Reyes Maroto, người chủ trì phiên họp đặc biệt của UNWTO tại Madrid, cho biết chiến dịch quân sự của Nga đã "làm tổn hại các nguyên tắc của LHQ và các giá trị của hoạt động du lịch, chẳng hạn như sự hòa bình, thịnh vượng và tôn trọng lẫn nhau".

Ông Maroto cũng đồng thời kêu gọi Nga chấm dứt thái độ thù địch của mình. Chính quyền Tây Ban Nha cho biết lệnh đình chỉ có thể được dỡ bỏ một khi UNWTO nhận thấy "sự thay đổi trong chính sách của Nga". Tổ chức sẽ tiến hành cuộc họp tiếp theo vào năm 2023.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định quyết định rời UNWTO của Moscow sẽ không ảnh hưởng đến lĩnh vực du lịch ở Nga.

"Ngành du lịch, đặc biệt là du lịch trong nước, sẽ tiếp tục phát triển. Hoạt động du lịch nước ngoài cũng sẽ tiếp tục được rộng mở" - ông Psekov nhấn mạnh.

Trước đó, vào đầu tháng, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC) vì các báo cáo về việc nước này vi phạm nhân quyền ở Ukraine. Moscow sau đó cũng thông báo rút khỏi cơ quan này.